“หนีออกจากบ้าน!!”  เทรนด์ใหม่วัยรุ่นไทย


 “อย่าบอกนะว่าใครไม่เคยหนีออกจากบ้าน” 
“มาช่วยกันโหวตหน่อยนะ ว่าเราจะหนีออกจากบ้านมั้ย ?”
                                                       
 
     
เทรนด์ใหม่ในสังคมวัยรุ่น  ที่อาศัยเวปบอร์ดในการตั้งกระทู้พูดคุยกับกลุ่มเพื่อน ในโลกไซเบอร์  เพื่อขอความมั่นใจก่อนออกจากบ้าน

 

       เรื่องการตั้งกระทู้ดังกล่าวนั้น   ถือได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ ที่เกิดขึ้นในสังคม  เพราะ จากที่ ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์  มูลนิธิกระจกเงา  ได้เคยรับแจ้งเหตุกรณีเด็กหายตัว ออกจากบ้านนั้น จะพบว่าสาเหตุที่ทำให้เด็กหายตัวไปนั้น คือ กรณีที่ถูกบุคคลแปลกหน้าล่อลวงไป    หรือเป็นกรณีที่มีปัญหาขัดแย้งกับทางครอบครัว   ซึ่งทั้ง 2 กรณี  ถือว่าเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กตัดสินใจออกจากบ้าน

       แต่เมื่อลองค้นหาข้อมูลตามเวปไซค์ต่างๆ  โดยใช้คำว่า “หนีออกจากบ้าน”   สิ่งที่พบกลับเป็น กระทู้จำนวนมาก  ที่วัยรุ่นเข้ามาโพส เพื่อขอความคิดเห็น   หรือเป็นการบอกเล่าประสบการณ์เรื่องที่ตนเคยหนีออกจากบ้าน   แต่ที่น่าตกใจ  คือ การตั้งกระทู้ที่ให้มีการโหวตว่า ควรจะหนีออกจากบ้านหรือหรือไม่นั้น  เพราะมีผู้โหวตให้เจ้าของกระทู้  ว่า ควรหนีออกจากบ้านถึง 33%    ซึ่งตัวเลขดังกล่าว  นับว่าเป็นจำนวนที่มาก  ทั้งยัง สะท้อนให้เห็นว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่คิดว่า   การหนีออกจากบ้านเป็นเรื่องธรรมดาเฉกเช่นการออกไปเที่ยวเล่น  หรือการเข้าค่ายฤดูร้อน  แถมบางคนยังเข้ามาแนะนำในฐานะผู้มีประสบการณ์จากการหนีออกจากบ้าน  ว่า  ถ้าหนีออกจากบ้านไปแล้ว เมื่อกลับมาคุณจะได้อะไรบ้าง  จากผู้ปกครอง
 

       จึงทำให้มีวัยรุ่นจำนวนหนึ่งที่ใช้เรื่องการหนีออกจากบ้าน  มาเป็นเครื่องมือในการต่อรองกับครอบครัว  เพราะเมื่อเด็กกลับมา   ครอบครัวมักจะตามใจทุกอย่าง ด้วยหวังว่าลูกหลานของตนจะไม่หนีหายไปไหนอีก   ทำให้การเดินออกจากบ้านไปของวัยรุ่นสมัยนี้  จึงเป็นเพียงการออกไปพักผ่อนนอกบ้าน  2-3 วัน เพื่อกดดันผู้ปกครองให้ยอมใจอ่อน  และหยิบยื่นซึ่งที่ตนต้องการเป็นข้อแลกเปลี่ยนให้เด็กกลับมาอยู่บ้านอีกครั้ง  จนทำให้การหนีออกจากบ้านของวัยรุ่นกลายเป็นกระแสนิยมไปแล้ว เหมือนเช่นกระแสแฟชั่นการแต่งตัวหรือแนวเพลง    ที่หากใครไม่เคยหนีออกจากบ้านมาก่อนถือว่า “เชย” 

       ซึ่งเรื่องนี้  คงต้องถามทุกคนว่า ณ  ขณะนี้  กำลังเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย  แล้วใครกันที่ควรมีส่วนรวมในการแก้ไขความเข้าใจผิดๆ ของวัยรุ่น    หรือว่า ต้องรอให้วัยรุ่นทุกคนได้อินเทรนด์ตามกระแสก่อน  ปัญหานี้ จึงจะได้รับความสนใจจากผู้ใหญ่ในสังคม                                                                                                                                


 

นางสาววิจิตรา พันธ์แสง
ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์  มูลนิธิกระจกเงา




อ่าน 367

 คนเสียสติ ชีวิตที่ไร้ค่า
 จากภัยแล้งสู่ปัญหาเด็กเป่าแคน
 เทคโนโลยี หรือ ใครกันแน่ที่ทำให้เด็กหาย
 ข้อเสนอแนะในการจัดการผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตหรือสมองบริเวณสนามหลวง
 "โครงการรณรงค์ยุติธุรกิจเด็กขอทาน" มูลนิธิกระจกเงา