|
ดูวิธีทุรชน ลักเด็กกลางห้าง เหตุการณ์ซ้ำซากที่ไร้ความสำคัญ
โผล่!! ลักเด็กกลางห้างสรรพสินค้า ขณะนี้ยังไม่ทราบชะตากรรมเด็กว่าเป็นเช่นไร ทางศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา ชี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดเหตุ เตือนผู้ปกครองระแวดระวังภัยเด็กให้พ้นมือเหล่ามิจฉาชีพที่แฝงตัวมา
 |
ล่าสุด 30 เมษายน 2551 ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์มูลนิธิกระจกเงา ได้รับแจ้งเหตุจากนายสมชาย บุญมาลี ว่า ด.ช.ณัฐพงษ์ บุญมาลี หรือ แซ็ก อายุ 12 ปี ได้หายตัวไปจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ย่านพระราม 2 ตั้งแต่ 27 เมษายน ทางครอบครัวไปขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดของห้างสรรพสินค้าดังกล่าวพบว่า น้องแซ็ก ได้เดินเข้ามาที่ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้จริง ระหว่างนั้น ปรากฏว่า มีชายคนหนึ่งเดินตามน้องแซ็กตลอดเวลาที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า จึงทำให้ครอบครัวเชื่อว่า ชายคนดังกล่าว คือ บุคคลที่ต้องสงสัยว่าจะเป็นผู้ลักพาตัวน้องแซ็กไป |
| กรณีของน้องแซ็ก ไม่ใช่กรณีแรกที่เคยเกิดขึ้น ทางศูนย์ข้อมูลคนหาย เคยรับแจ้งเหตุเด็กถูกลักพาตัวไปจากห้างสรรพสินค้ามาแล้ว 3 ราย โดยเหล่ามิจฉาชีพมีลักษณะและวิธีการล่อลวงเด็ก ดังนี้
1.ใช้วิธีการเข้ามาตีสนิทกับเด็ก โดยการซื้อขนมให้ทาน รวมถึงการชักชวนให้เด็กไปเล่นเกม
2.อ้างว่าผู้ปกครองของเด็กขอให้มารับกลับบ้านแทน เนื่องจากผู้ปกครองของเด็กประสบอุบัติเหตุไม่สามารถมารับได้
3.กล่าวหาว่า เด็กได้กระทำความผิด จึงจะนำตัวเด็กไปสอบสวน
4.กรณีการลักพาตัวเด็กนั้น สามารถกระทำได้หลายวิธีไม่ใช่แก๊งรถตู้เพียงอย่างเดียว โดยคนร้ายอาจใช้วิธีอื่นเพื่อทำให้เด็กหลงเชื่อ และยังทำให้บุคคลอื่นไม่สงสัยตนเอง |

|
กลุ่มเป้าหมายของเหล่ามิจฉาชีพ มีลักษณะ ดังนี้
1.เด็กชาย/เด็กหญิง ที่มีลักษณะผิวพรรณดี
2.เด็กชาย/เด็กหญิง ที่ลักษณะการแต่งกายที่ดูมีฐานะ
3.เด็กชาย/เด็กหญิง ที่มีลักษณะเชื่อบุคคลแปลกหน้าโดยง่าย
จากเรื่องดังกล่าว ศูนย์ข้อมูลคนหายฯ เคยเสนอข้อเรียกร้องต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อขอให้มีการประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ อย่างเร่งด่วน กรณีที่มีเด็กหายตัวไป มีการประกาศเตือนภัยเด็กหาย ตามสถานที่ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย รวมถึงการจัดฝึกอบรมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ในการฝึกสังเกตและเฝ้าระวังผู้ที่เข้ามาใช้บริการในห้างสรรพสินค้า แต่เรื่องดังกล่าวกับไม่ได้รับความสนใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เสมือนเรื่องที่เกิดขึ้นกับเด็กและเยาวชนไร้ความสำคัญในสายตาของภาครัฐ
จากสถิติของ ศูนย์ข้อมูลหายฯ พบว่านับตั้งแต่ปี 2546 ถึงปัจจุบัน พบว่า เด็กถูกลักพาตัวในกรณีต่างๆ ถึง 25ราย และยังไม่พบตัวเป็นจำนวน 11 ราย ด้วย ทางครอบครัวจึงควรมีการให้คำแนะนำบุตรหลานว่า ไม่ควรหลงเชื่อบุคคลแปลกหน้า และควรตรวจสอบด้วยการโทรศัพท์สอบถามผู้ปกครอง หากบุคคลดังกล่าวอ้างว่ารู้จักกับผู้ปกครองของเด็ก รวมถึงทางครอบครัวควรหันมาเอาใจใส่บุตรหลานของตนมากขึ้น ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นกับบุคคลในครอบครัว
นอกจากนี้ เชื่อว่า เหตุการณ์ลักพาตัวเด็กกลางห้างสรรพสินค้าไม่ได้มีเพียง 4 รายเท่านั้น แต่น่าจะมีอีกหลายกรณีที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ หากผู้ใด พบเห็นหรือรู้เบาะแสเด็กถูกลักพาตัว สามารถโทร.แจ้งได้ที่ ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์มูลนิธิกระจกเงา โทรศัพท์ 0-2642-7991 E-mail : info@backtohome.org ดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซค์ www.backtohome.org
ที่มา :
วันที่ 5 พ.ค. 2551
|