นางสาวกุลวดี การะเกตุ (กิ่ง) ฝ่ายประชาสัมพันธ์ และการระดมทุน
มหาวิทยาลัยราชภัฎรำไพพรรณี คณะวิทยาการจัดการ เอกประชาสัมพันธ์

 

นางสาวกุลวดี  การะเกตุ  (กิ่ง)

นักศึกษาฝึกงานฝ่ายประชาสัมพันธ์และการระดมทุน

ฝึกระหว่างวันที่  8 พย. 50 ถึง 5 กพ. 51  

สำนักงานกรุงเทพฯ

                         จากบ้านนอก  สู่  สังคมแห่ง “ กระจกเงา”

            ครั้งแรกที่ได้ยินเกี่ยวกับคำว่า  “ มูลนิธิกระจกเงา” ก็ทำให้ฉันหยุดคิดได้ทันทีว่า ไม่เคยได้ยินชื่อของมูลนิธิแห่งนี้เลย พอถามคนอื่นว่า มูลนิธิกระจกเงานั้นอยู่ที่ไหน   เขา ก็ตอบกลับมาหาเราว่า “กรุงเทพฯ” พอได้ยินดังนั้น   อารมณ์แห่งความตกใจก็เกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว  
            มูลนิธิกระจกเงา เป็นองค์กรพัฒนาเอกชนทีไม่แสวงหากำไร(NGO) ที่ก่อตั้งเมื่อปลายปี พ.ศ. 2534 เพราะคำว่า  “กระจกเงา” ที่คอยสะท้อนสิ่งต่างๆที่คนเรา ยังไม่เคยเห็นได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้ ดังคำที่ว่า  “ เมื่อมองคนอื่นแล้วอย่าลืมหันกลับมามองตนเอง”   หรือที่ว่า  เมื่อเรายืนอยู่หน้ากระจกเงา เรามองเห็นตนเอง(ตัวตน) และเมื่อเรามองเยื้องออกไป เราจะมองเห็นเรื่องราวต่าง ๆ ในอีกที่หนึ่ง เรื่องราวเราอาจมองข้าม เรื่องของคนเล็ก ๆ แต่เชื่อมโยงกับปัญหาทางสังคมของคนชายขอบกระจก
วันแรก  การก้าวมาทำงานของการมาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ (ฝึกงาน) ที่แห่งนี้ ก้าวแรกที่ก้าวมา ความรู้สึกแรกที่ได้รู้สึก คือ  ถึงเวลาแล้วสินะที่ฉันจะต้องฝึกงานจริงๆ ฉันแต่งตัวแบบเรียบร้อยไปเลย ถูกระเบียบของมหาวิทยาลัยไปเลย  เดินทางมาถึงที่ฝึกงาน ประมาณ 8  โมงกว่า ๆ พอลิฟต์เปิดตรงที่ชั้น 9ที่อยู่ของมูลนิธิ โอ้โห ! ที่นี่เหรอ มูลนิธิกระจกเงา  ฉันอุทานด้วยความตื่นเต้นและบวกกับความสงสัยนิดๆ  เห็นป้าย ที่เขียนหน้าประตูว่า  “ มูลนิธิกระจกเงา” ฉันเริ่มรู้สึกแปลกๆยังไงไม่รู้  พอเดินเข้าไปพร้อมๆกับเพื่อนๆที่มาด้ยกัน อะไรกันนี่  “พีๆเขาไปไหนหมดอ่ะ” หรือว่า  วันนี้เขาไม่ทำงานกันเหรอ ( คิดในใน)  ครั้งแรกที่เข้าไปได้เจอป้าเกรียง (พี่เกรียง) เดินเข้ามา สวัสดีพี่เขา แหละ (ตามธรรมเนียมการเจอกันครั้งแรก)  และพี่เอก็เข้ามา  (ก็ทำเหมือนกับที่ทำกับพี่เกรียงนั่นแหละ)  และสักพักนึง เด็กนักศึกษาที่เขามาฝึกงานก่อน (ที่แรกไม่นึกเลยว่าที่เขาจะมีนักศึกษาที่มาฝึกงานมากขนาดนี้  “พระเจ้า” พี่เอบอกว่าเดี๋ยวรอพี่จรัลมานิเทศนะ โอ้โห !    พี่จรัล (อยากรู้จังเลยว่าหน้าตาพี่จรัลเป็นอย่างไร )  แต่พอพี่เขาเข้ามาแล้ว โอ้โห ! หน้าตาพี้แกโคตรดุ (แต่ตัวตนจริงๆแล้วพี่แกหน้าตายังงั้นเอง)  สักพักพี่จรัลพาพวกฉันมาประชุมเช้า  ฉันไดแห็นพี่หนูหริ่งแล้ว ทำไมอ้วนกว่ารูปเว็บอีกเนี่ย! แต่พี่แกก็ขาวมากเลย  ฝ่ายแรกที่เข้าๆไปอยู่ คือโครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อการต่อต้านการค้ามนุษย์  ฉันกับเพื่อนอีก2 คน  ( แซ็งค์  และ  นก)  ได้เข้าไปอยู่ที่โครงการนี้ด้วยการจับยัดเข้าไป ฉันเห็นพี่เอก (BTH) โอ้โห ! ทำไมรูปกับตัวจริงไม่เหมือนกับในเว็บไซต์หล่ะนี่  พอเข้าไปรู้สึกว่าจะได้เจอเพื่อนที่ฝึกงานอยู่ก่อนแล้ว ตั้ง 4 คน( ตั๊ก คิว  เกด  และ คิน) และได้พบพี่สาวที่แสนดี คนหนึ่งที่ชื่อว่า  “ พี่ก้อย”  ในโครงการนี้ฉันได้ตามเคสคนหาย  รับโทรศัพท์ กรอกฐานข้อมูล คนหาย  ได้ทำในสิ่งที่ท้าทายความสามารถของฉันและเพื่อนๆเป็นอย่างมาก 

            หลังจากนั้นก็ได้เข้าไปอยู่ในฝ่ายประชาสัมพันธ์  ที่มีพี่หัวหน้างานคือ  พี่ตะวัน   พี่ติ๊ดตี๋   และ พี่นก  พี่สาวที่แสนดีอีก 3 คน ในฝ่ายนี้ ฉันได้ทำงานทางด้านประชาสัมพันธ์ อย่างที่ได้ร่ำเรียนมา จริงๆ   ในฝ่ายนี้ถึงแม้ว่าฉันจะรู้สึกว่าถึงงานจะเครียด ถึงงานจะหนักหนาสาหัสเพียงใด  แต่สิ่งที่ฉันทำอยู่ในตอนนี้  ขณะนี้  และ เดี๋ยวนี้  ฉันก็รู้สึกว่า งานมันท้าทายความสามารถของฉัน   ท้าทายประสบการณ์ที่ฉันไม่เคยได้รับรู้ในอีกหลายๆสิ่ง   ในมูลนิธิกระจกเงาแห่งนี้   ฉันได้รู้ถึง  
            การปักธง - เก็บธง  :  การปักธงทำให้เรารู้ว่าวันนี้เรามีอะไรต้องทำบ้าง แล้วสิ่งที่เราจะต้องทำอะไรบ้างในวันนี้  เก็บธง วันนี้สิ่งที่เราได้ทำมีอะไรบ้าง  แล้วเราทำอะไรไปแล้วบ้าง เราเหลืองานอะไรที่เรายังไม่ทำบ้าง     ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราได้มีเป้าหมายการทำงานอย่างชัดเจน จะได้รู้ว่าวันนี้เราค้างงานอะไรอยู่  งานสำเร็จลุล่วงไปแค่ไหน  ข้อดี อีกข้อคือพี่ๆ จะได้รู้ว่าน้องๆ น้องรู้สึกอย่างไรกับการทำงาน  แล้วพวกเราเองก็จะได้รู้ว่า พี่ๆ เค้าทำอะไรกัน เป็นการแลกเปลี่ยนกันไปในตัวเลย   
             การประชุมเช้า  :  ทุกคนมารวมกันแจ้งของความช่วยเหลือ  ใครมีเรื่องแจ้งให้ทราบก็บอกกันได้เลยที่เวทีนี้  เป็นตัวสานความสัมพันธ์ของคนในองค์กรมากขึ้น  
           การประชุมประชาคม : รู้ปัญหาที่เกิดขึ้นในองค์กร  คนในองค์กรมาร่วมกันหาทางแก้ไขปัญหา  เป็นเวทีเสนอความคิดใหม่ๆ เข้ามาในองค์กร เพื่อพัฒนาองค์กรให้ดีขึ้น     
             เวรทำความสะอาดประจำวัน :  พักจากการทำงานสักพักมาช่วยกันทำความสะอาดองค์กร ที่ทำงานของเราให้น่าอยู่มากขึ้น

          
            การทำทูดู ( สิ่งที่ตั้งใจจะทำใน 1 อาทิตย์ )  :  คือ การที่เราคิดว่าเราจะทำงานอะไรให้เสร็จภายใน 1 อาทิตย์       ซึ่งการทำทูดูนั้น จะทำให้เราได้ทราบว่า งานของเรามีความคืบหน้าอย่างไร แล้วมันยังเป็นการพิสูจน์ตัวเองว่า ตัวเรามีความตั้งใจที่จะทำสิ่งนั้นมากแค่ไหน  
             ชั่วโมงวิชาการ :  แลกเปลี่ยนความรู้ที่แตกต่างกัน  ร่วมกันรับฟังความเห็นคนอื่น  รับรู้เรื่องใหม่ๆ ที่เราไม่เคยรู้  แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องใหม่ๆ
สิ่งต่างๆที่ฉันได้เรียนรู้ จากการฝึกประสบการณ์วิชาชีพ  ณ  มูลนิธิกระจกเงา   สำนักงานกรุงเทพฯ    นั้นถือได้ว่า  เป็นการท้าทายความสามารถของการเรียนรู้ เราได้รับรู้ในอีกหลายๆอย่างที่เราไม่เคยได้รู้  ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้เห็นปัญหาสังคมที่เราไม่เคยได้รับรู้มาก่อน  และได้ประสบการณ์ต่างๆ ที่สอนให้เราได้รู้จักคำว่า “ ให้”  “ แบ่งปัน”  และ  คำว่า  “ความรัก”   ฉันเชื่อได้เลยว่า  กระจกเงา บานใหญ่ บานนี้ จะเป็นกระจกเงาที่สามารถ สร้างคน  สร้างนวัตกรรม  และ  สร้างการเปลี่ยนแปลง  ได้อย่างแท้จริง และคิดว่า สังคมบ้านนอกอย่างฉัน คงจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆจาก สังคม แห่งกระจกเงา อย่างภาคภูมิใจอ่าน 2624

 
โครงการ TV4kids
 
ชูพงษ์ วิบูลย์เชื้อ (
 
อาย โครงการ NGOs Cyber
 
นางสาวสุภาพร เมืองจันทร์ (ซีเล็ก) ศึกษาที่ : มหาวิทยาลัยราชภัฎธนบุรี สาขา : วิทยาการคอมพิวเตอร์ ปี 4  คณะ : วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โครงการ : NGOS cyber
 
อุ่น คณะวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ นศ.ฝึกงาน ทีมผลิตสื่อ
 
นายวุฒินันท์ แสนรวยเงิน (ตู่) โครงการ ICT4D มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี(ศูนย์กรุงเทพฯ) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
โครงการไอซีทีเพื่อการพัฒนา (ICT4D)
 
นางสาวน้อมเกล้า  ใจอดทน (กุ้ย) มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
นางสาวพรทิพย์ ภู่แพ (ทิพย์) มหาวิทยาลัยศรีปทุม โครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
 อุษาสวรรค์ ศรีเมืองแก้ว(น้ำแกง) มหาวิทยาลัยบูรพา โครงการNgos Cyber (ฝ่ายผลิต Website)
 
อภิญญา มั่งจตร์(ลูกตาล) มหาวิทยาลัยรชภัฏนครราชสีมา โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง
 
โครงการโรงพยาบาลมีสุข
 
สาริศา สวดประโคน (เปิ้ล) มหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ ประชาสัมพันธ์
 
โครงการ TV4kids
 
เอ็ม นักศึกษาฝึกงาน โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th