โครงการ ICT4D

ชื่อจริง สุทธิลักษณ์ ยาวิศิษฏ์
ชื่อเล่น  เบน
วัน เดือน ปี เกิด 20 ก.ค. 2527
การศึกษา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
             ภาควิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ
             เอก วิทยาการสารเทศ
             ชั้นปีที่ 4


                ตอนนี้เรียนอยู่ชั้นปีที่4 กำลังกำลังจะขึ้นปี 5 เพราะdrop วิชาที่เป็นตัวต่อไว้ 1 ตัว ทำให้ชีวิตเด็กนักศึกษาคนหนึ่งต้องจบ 5 ปีทั้งๆที่น่าจะได้จบตามหลักสูตร 4 ปี เหมือนเพื่อนๆ summerก็ไม่มีการเปิดให้เพราะเรียนที่วิทยาเขตปราจีนบุรี ติดเขาใหญ่ ตามจริงแล้วการฝึกงานตามหลักสูตรต้องฝึกช่วงเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม เมื่อเรียนปี 3 จบและสำหรับนักศึกษาที่เรียน information technology ที่สถาบันเทคโนโลยีพระนครเหนือ ต้องผ่านวิชาบังคับที่ทางภาคกำหนดก่อนถึงจะได้ฝึกงานและต้องฝึกงานอย่างน้อย 200 ชั่วโมงจ้าและเมื่อฝึกเสร็จก็ต้องนำแบบประเมินที่พี่เลี้ยงที่เราไปฝึกงานประเมินมาให้กลับไปยื่นให้ที่ภาควิชาแบบซองปิดผนึกความลับสุดยอดเพื่อนำไปรวมกับวิชา select topic วิชาที่ต้องเรียนเมื่อฝึกงานเสร็จเพราะเค้าจะคิดคะแนนจากการฝึกงาน 50% และคะแนนจากการสอบวิชา select topic อีก 50% ทำไมมันถึงลำบากยากเย็นอย่างนี้หนอชีวิต

               เข้ามาฝึกงานกับบอมในโครงการของict ก็เข้ามาวันแรกก็ตก-กะ-ใจ เพราะดูเป็นกันเองมากกกกกกก พี่ๆก็ใจดีๆค่ะ น่ารัก สนใจๆน้องๆทุกอย่างเลยค่ะ ได้มีการทำงานจริงๆ โดยพี่ๆจะให้งานเราทำงานจริงๆ มีการเข้ามาดูผลงานที่เราทำเป็นระยะๆแล้วก็มีการติชม เพื่อนำไปปรับแก้ ไม่คิดว่าจะได้มาทำงานจริงๆขนาดนี้ ได้รู้วิธีการปรับตัวเข้ากับสังคมและรู้ว่าสังคมทำงานเป็นอย่างไร ไม่คาดคิดว่ามูลนิธิกระจกเงาจะให้วิชาความรู้และประสบการณ์มากขนาดนี้ทั้งความสนุกความประทับใจและแนวคิดของโครงการอื่นๆที่สร้างขึ้นมาทำให้รู้ว่าเราควรมีน้ำใจแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน 

            ความรู้สึกต่อพี่ๆทีม ict4d น่ะค่ะคนแรกพี่เกด ถ้าในเรื่องงานก็จะดูดุๆแต่ก็เพื่องาน จะคอยเอาใจใส่ว่าน้องๆควรจะได้ความรู้จากการทำงานตรงนี้น่ะ หรือเรื่องอะไรที่เราอยากรู้พี่เค้าก็จะคอยส่งเสริม  แต่ถ้านอกเวลางานจะใจดีตลก ดูสนุกสนานร่าเริง คนที่สองพี่ออย พี่ออยจะใจดีมากเลย ถามอะไรก็จะตอบเราทุกอย่างแบบว่าถ้าฉันยุ่งอยู่ ฉันก็จะขอตอบ คุยกับพี่ออยแล้วสบายใจ คนที่สามพี่เจี้ยบ พี่เจี้ยบรู้จักเป็นคนสุดท้ายเพราะพี่เค้าเพิ่งกลับมาจากเชียงราย พี่เจี้ยบก็ใจดีมากเหมือนกัน ดูโก๊ะๆ ชอบโดนพี่เกดแกล้งแซวเล่น ทำให้ได้หัวเราะกัน รู้สึกว่ามองหน้าพี่เจี้ยบทีไรจะต้องหัวเราะทุกที ไม่รุ้ทำไม ไม่มีสาเหตุแล้วพี่เจี๊ยบชอบทำหน้าแบบค้อนๆใส่ ตลกดี เรื่องงานพี่เจี้ยบก็ทำให้แล้วก็สอนไปด้วยทำให้ได้ความรุ้ขึ้น ในเรื่องทางเทคนิคของโปรแกรมการเขียน php ทำเว็บ เพราะไม่เคยทำอย่างพี่เจี้ยบมาก่อน พอมาเห็นและลองทำก็รู้สึกว่าเป็นประโยชน์มากเลย ชอบๆ คนที่สี่พี่ไกร ครั้งที่เห็นทำไมพี่คนนี้น่ากลัวจังหล่ะ เงียบขรึมไม่พูดกับใคร แต่พออยู่ไปนานก็รู้ว่าพี่ไกรก็ต๊องๆเหมือนกัน อย่างตอนที่มิสประเทศอะไรมาสักอย่างเนี้ยะแหละ พี่ไกรบอกว่าเค้าแอบมองผมด้วย เราก็เอ่อ..... ถ้าในด้านงานพี่ไกรออกแบบเก่งน่ะแป็ปๆก็ทำได้แหละ เร็วจัง สวยด้วยน่ะ ดูแลเอาใจใส่งานดีมากเรียกทีไรมาดูให้ทุกครั้ง บางทีก็มาข้างหลังมาแอบดู ตกใจหมด คนที่ห้า พี่โอม ดูเป็นผู้ชายที่เข้าง่าย ต้องการพูดอะไรก็พูด ทำอะไรก็ทำเลย ไม่สนใจ ไม่น่าติดทหารเลยจะได้ไปพังงากัน

            ความรู้สึกต่อพี่ๆทีมอื่น พี่ต้นอ้อกับพี่ตี๋ ดูเป็นผู้ใหญ่ ใจดีค่ะ พี่นิ่มมาแรกๆพี่เค้าดูไม่ยิ้มให้แต่พอเริ่มคุยกันเริ่มเข้ากันได้ดี คุยรู้เรื่อง ชอบๆ พี่โหน่งน่ารักมากเลย กวนๆ ตลก ชอบทำหน้าหาเรื่องแล้วก็พูดหาเรื่อง พอสมใจเค้าเค้าก็จะมาบอกว่า ล้อเล่น... พี่เอกก็พูดกับเบนดีแต่เวลาอยู่กับบอมนี้หาเรื่องกันตลอดเพราะสนิทกับบอม ก็ตลกดี ส่วนพี่ฝนมาจากโคราชที่เดียวกัน ใจดีเหมือนกัน ตาโตมากเลย พี่ตู่ก็คุยกันทุกวันเวลาที่พี่จะมาห้องครัว พี่ดรีมก็ได้คุยเหมือนกัน พี่เก่งก็เป็นคนตลก สนุก พี่นันกับพี่ใหม่ก็คุยกัน พี่จรัญก็ตลกดี เหมือนสามารถทำให้หายเครียดได้ หรือว่าจะเครียดกว่าเดิม ชอบเวลาที่อยู่ดีๆก็หัวเราะขึ้นมาแบบหนังจีน และตกใจตอนที่พี่เค้าเอาถุงน่องสีชมพูมาใส่แล้วใส่แว่นตาสีดำ น่าเกลียดมากเลยพี่เค้าคิดยังไงถึงกล้าทำก็ไม่รุ้สงสัยตอนนั้นเครียดจัด

            ความรู้ที่ได้เมื่อมาฝึกงานที่นี้ก็คือชำนาญ Photoshopมากขึ้นและได้สอนเหมียวด้วยคิดว่าคงเป็นประโยชน์ต่อเหมียว ทางด้าน Flash บางอย่างที่เราไม่รู้พี่ไกรก็จะสอนเทคนิคให้ทำให้เปิดหูเปิดตาขึ้นอีกทางด้าน php ก็ได้เรียนรู้จากพี่เจี้ยบหลายเรื่องรู้สึกว่าพี่เจี้ยบเป็นเทพ PHP เป็นเจ้าแม่แห่ง php และได้workshop กับโปร่ง เหมียว แจ็ค คิดว่าเค้าก็ได้ความรู้และเราก็ได้ด้วย เข้าใจยิ่งขึ้นไปอีก และได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆอย่าง autopage มันสะดวกดีจัง และfirework ไม่เคยทำมาก่อนพอได้เรียนก็ชอบการติด stat บนเว็บเราสามารถเอาไปใช้กับเว็บเราได้ด้วย 

            ความรู้ที่ได้ในด้านสังคมรู้สึกว่าเราควรทำอะไรเพื่อสังคมบ้างโดยไม่หวังผลตอบแทน เพราะทำแล้วมันก็เกิดความสบายใจเหมือนกัน เพราะเห็นคนที่เดือดร้อนเค้ายิ้มได้อย่างมีความสุข เราควรอุทิศแรงกายให้เกิดประโยชน์ และได้รู้ว่าการฝึกงานไม่ใช้เรื่องง่ายๆเราต้องมีความอดทน เพราะเราต้องตื่นแต่เช้ามาทำงาน วันหนึ่งพอทำงานเสร็จกลับไปก็เหนื่อย นอนอีก ทำให้เราคิดได้อีกว่ากว่าจะได้อะไรมาแต่ละอย่างมันย่อมผ่านความลำบากมา เราต้องอดทนและเข็มแข็งไว้อ่าน 2142

 
ธีรพงษ์ ใจประทุบ ชื่อเล่น ท๊อป มหาวิทยาลัยศรีปทุม โครงการ NGOs Cyber (Web)
 
นางสาวกรองกาญจน์ กบิลกาญจน์ (มุก) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โครงการ : NGOs Cyber (Web)
 
ธิป NGOs Cyber มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
ธัญธิดา บุญเรือง (ลูกท้อ) มหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม สาขาวิชาภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์เชิงท่องเที่ยว
 
ธีระพร นิติวณิชสกุล (ปุ๋ม) มหาววิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา : คณะวิทยาการจัดการ กลุ่มสาขาวิชาบริหารธุรกิจ สาขาวิชา คอมพิวเตอร์(ธุรกิจ)
 
ภัชรีญา แดงแก้ว (หญิง) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOsCyber
 
น.ส.สุชารัตน์ ยอดสนิท (ปุ้ย) ปี 4 มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย คณะ ศิลปศาสตร์ สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NgosCyber
 
อโรชา ชินบุตร (ทราย) ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ สาขาสารสนเทศเพื่อการสื่อสาร
 
นายวุฒินันท์ แสนรวยเงิน (ตู่) โครงการ ICT4D มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี(ศูนย์กรุงเทพฯ) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
แอ๊ด โครงการผู้ป่วยข้างถนน
 
น.ส.ศรีวรรณ ศรีประสิทธิ์ (กบ) นักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต (คณะเทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ)
 
โครงการโรงพยาบาลมีสุข
 
นายวุฒิชัย เจนจิรวงศ์ (ชัย)โครงการ ICT4D มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
อาณัติ  ชีวะคำนวณ(แมน) โครงการICT4D <br>มหาวิทยาเทคโนโลยีมหานคร คณะวิศวะกรรมศาสตร์ สาขาวิชาคอมพิวเตอร์
 
ฟิวส์ โครงการอาสามาเยี่ยม


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ พี่ปุ๋ย (สุดารัตน์ พิมพ์เสริฐ)
อีเมล์ volunteer@mirror.or.th
โทร 092-267-6292
(วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 10.00 - 16.00 น.)
E-mail: intern@mirror.or.th