โครงการข้อมูลคนหาย


นันทพร จิรัตนโพธ์ชัย
คณะวารสารศาสตร์ 
มหาวิทยาลัยรังสิต

บ้านกระจกเงา  ประสบการณ์ที่ดีของชีวิต 

ครั้งแรกของการรู้จักมูลนิธิกระจกเงา  
           ฉันเป็นนักศึกษาปี3 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวารสารศาสตร์ ได้วาระอันจำเป็นที่ฉันต้องฝึกงานในครั้งแรกนั้นฉันไม่เคยรู้จัก มูลนิธิกระจกเงา เคยทราบแต่หน่วยงานที่เป็น Ngos  ในขณะนั้นฉันได้ไปเจอใน web site โดยบังเอิญ เลยทำให้ทราบว่า ที่มูลนิธิกระจกเงารับนักศึกษาฝึกงาน ความคิด ณ. ขณะนั้นฉันไม่อยากทำงานเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ ฉันเลือกที่จะมาสมัครฝึกงานที่นี้ โดยที่ฉันยังไม่รู้ว่าที่แห่งนี้เขาทำงานกันอย่างไร.........

วันที่ฉันเดินเข้ามา ณ ที่แห่งนี้ 
            เริ่มแรกฉันได้รับการปฐมนิเทศ ณ มูลนิธิกระจกเงา พี่จรัญ จากโครงการ ฅนอาสา เป็นผู้ดำเนินการ ประชุม พี่จรัญได้แนะนำให้รู้จักองค์กรและทีมต่างๆมนองค์กร ที่เป็นพลังในการขับเคลื่อนให้องค์กรดำรงอยู่ได้

ก้าวแรกของการทำงานที่กระจกเงา 
            วันที่ 9 มีนาคม 2549 เป็นวันที่ฉันได้เริ่มการฝึกงานเป็นวันแรก ฉันได้เข้าทำงานในส่วนของ Backtohome อย่างสมใจปรารถนา  พี่ๆทุกคนในกระจกเงาให้ความต้อนรับฉันเป็นอย่างดี มีความเป็นกันเองมาก และไม่แบ่งระหว่างเจ้าหน้าที่และ นักศึกษาฝึกงาน   พี่ฝนเป็นคนแรกที่เข้ามาแนะนำวัฒนธรรมองค์กร ลักษณะของงาน และเรียนรู้การส่งงานในตอนเช้า การเขียนไดอารี่สำหรับสิ่งที่ได้ทำงานลงไปในแต่ละวัน และอีก 4 สิ่งที่ขาดไม่สำหรับองค์กรนี้ คือ การประชุมเช้า ประชาคม เวรล้างจาน การทำความสะอาดออฟฟิต  งานหลักของฉันที่เกิดขึ้นในตอนแรก คือ การกรอกฐานข้อมูล และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรับเคสคนหายร่วมกับพี่ฝน จากงานในครั้งนี้ทำให้ฉันได้มองเห็นสังคมในแง่ที่กว้างขึ้น เห็นความทุกข์ของผู้อื่น ทำให้ฉันมีแง่คิดในการคิดถึงคนอื่นมากขึ้น ไม่ใช่แค่ตัวเอง ช่วงหลัง จนถึงวันที่ฉันจะได้ฝึกงานในวันสุดท้าย การทำงานของฉันได้ลงไปอยู่ในส่วนของ โครงการยุติธุรกิจเด็กขอทาน โครงการนี้ทำเพื่อการรณรงค์ให้ลดจำนวนผู้บริจาคเงินให้กับขอทาน ที่มาจากขบวนการค้ามนุษย์ จากขอบเขตของงานดังกล่าวได้มีกิจกรรมมากมายตลอดระยะเวลา 3 เดือนเกิดขึ้นกับฉันของการฝึกงานที่กระจกเงา ที่นี่ฉันเรียนรู้การเขียนบทความอย่างถูกต้องและให้ผู้อ่านมีอรรถรสในการอ่านให้กับโครงการยุติธุรกิจเด็กขอทาน และศูนย์ข้อมูลคนหาย ฉันยังได้เป็นส่วนหนึ่ง ในการเปิดตัวหนังสือ แกะรอยเส้นทางค้าเด็ก ที่เขียนโดยพี่เชษฐ และพี่เอก ทีมของเรา  ยังมีงานอื่นๆที่ฉันได้เข้าไปมีส่วนร่วม เช่น การสัมมนา ไปดูงานที่ กรีนพีช ไปร่วมงานรวมพลฅนอาสา ที่นี่ฉันได้พบอาสาสมัครที่หลากหลาย ทั้งมาจากอาสาสมัครสึนามิและ อาสาสมัคร ครูบ้านนอก

 

หยาดเหงื่ออันอบอุ่นของบ้านน้ำเค็ม
           พังงาจังหวัดทางภาคใต้ หลังจากเกิดสินามิ เป็นจังหวัดที่ฉันไม่คาดคิดว่าจะได้ไปอีก แต่โครงการฅนอาสามูลนิธิกระจกเงา เปิดโอกาสให้นักศึกษาฝึกงานได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัคร ในการฟื้นฟูจิตใจและที่พักอาศัยที่พังทลายไปกับเหตุการณ์สินามิ ในที่ตรงนี้ฉันได้รับประสบการณ์อย่างสูง อาจเรียกได้ว่า “ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งที่เกิดขึ้นกับชีวิตของฉัน” ฉันได้ร่วมกิจกรรมในการทำกิจกรรมก่อสร้างบ้าน ยกอิฐ ขุดดิน ได้วาดรูปและระบายสีในห้องเรียนTsunami Classroomให้กับน้องๆที่ประสบภัยที่โรงเรียนบ้านน้ำเค็ม ได้ไปลงพื้นที่ชุมชนร่วมกับนักศึกษาฝึกงานมูลนิธิกระจกเงาที่พังงา ฉันได้เรียนรู้ถึงลักษณะทางกายภาพจากการพูดคุยกับชาวบ้าน ที่ประสบภัย และสิ่งที่ขาดไม่ได้อีกสิ่งหนึ่งคือ มิตรภาพ ที่ได้ผูกสัมพันธ์กับเพื่อนๆที่ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครด้วยกัน จากการไปพังงาฉันได้เรียนรู้ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ความอดทนอดกลั้น เรียนรู้ความลำบาก การใช้ชีวิตในแบบที่ฉันไม่เคยพบ และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ อาสาสมัครสึนามิที่ฉันเคยทำ ทำให้ฉันเข้าใจและรักความเป็นอาสาสมัครอย่างแท้จริง 

 

แง่คิดของฉันที่ได้จากการฝึกงาน 
           มูลนิธิกระจกเงาได้สอนอะไรให้กับฉันหลายอย่าง อย่างแรกที่นี่ สอนให้ฉันโตเป็นผู้ใหญ่  ได้เรียนรู้ว่าการทำงานจริงๆเป็นเช่นไร  เรียนรู้ความลำบากจากการใช้สมองและแรงกายกายในการทำงาน ทำให้ฉันเปลี่ยนแปลงตัวเองไปในทางที่ดีขึ้น ฉันได้มองเห็นสังคมในมุมที่ฉันไม่เคยเห็น 

 

ความรู้สึกของฉันต่อพี่ๆที่ มูลนิธิกระจกเงา  
           พี่ๆ ทุกคนโดยเฉพาะ พี่ในทีม Backtohome ให้ความรู้ สอนให้ฉันรู้จักการทำงานแนะนำการเขียนบทความและการใช้ชีวิตในแบบผู้ใหญ่ สอนให้ฉันทำงานเป็น ให้ฉันเก่งขึ้น ให้ฉันได้มีโอกาสรู้จักกับหมู่มากในงานต่างๆที่ฉันเคยได้เข้าร่วม พี่ๆทุกคนให้มิตรภาพกับฉัน ความสัมพันธ์ฉันท์พี่น้องของฉันเกิดขึ้นที่นี่ ไม่ใช่แค่เพื่อนร่วมงาน

 

สุดท้ายนี้ ฉันขอขอบคุณ พี่ๆ ทุกคนในมูลนิธิกระจกเงา ที่ให้โอกาสฉัน  ในการเรียนรู้  ให้โอกาสในการให้ฉันทำในสิ่งที่ฉันไม่เคยสัมผัสไม่เคยทำ ให้ฉันได้เรียนรู้งานในมุมที่กว้างขึ้น ให้ฉันได้มีโอกาสช่วยเหลือคน ที่ถึงแม้จะเป็นแค่ส่วนเล็กๆที่ฉันได้กระทำอ่าน 2883

 
น.ส.พจนา นาควัชระ (นุ่น) มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Cyber
 
นางสาวมยุรี  ภิญโยยง โครงการNGOs Film<br>มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
 
แอล มช.โครงการยุติธุรกิจเด็กขอทาน
 
นางสาวกรองกาญจน์ กบิลกาญจน์ (มุก) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โครงการ : NGOs Cyber (Web)
 
กัน โครงการ ผู้ป่วยข้างถนน
 
ภูริภัทร อยู่ลือ (ภัทร) ใครๆเรียก Keneji_phat ศึกษา: มหาวิทยาลัยพะเยา (แต่ก่อนเคยเป็นมหาวิทยาลัยนเรศวร ตอนนี้ประกาศอิสรภาพแล้ว ) คณะ: เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  สาขา: วิทยาการคอมพิวเตอร์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOS cyber
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
นางสาวปิยะนุช ไทยด้วง (นุช) มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
ณัฏฐ์ชยา ทรัพย์มา (บิว) มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี นักศึกษาฝึกงาน โครงการ แบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง
 
โครงการBack to Home
 
 นายกัมพล อิ่นคำ (โป) นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOS clyber มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงงราย ฝึกงานที่ มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2 พ.ย. 52 ถึง 29 ม.ค. 53
 
แอ๊ด โครงการผู้ป่วยข้างถนน
 
ต้นปาล์ม โครงการ NGOS CYBER
 
น.ส.สุชารัตน์ ยอดสนิท (ปุ้ย) ปี 4 มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย คณะ ศิลปศาสตร์ สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NgosCyber
 
ปาริฉัตร แสงขำ (โอเปิ้ล) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th