รพีภรณ์ เผือดจันทึก (กี้) โครงการคนอาสา

เริ่มต้นที่ประสบการณ์เพื่อค้นพบบางสิ่งในตัวเรา

                                                                                    รพีภรณ์ เผือดจันทึก (กี้) 

            “เทอมนี้เราจะต้องได้ทำอะไรที่แปลกใหม่เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้กับชีวิตให้ได้  จะไม่ยอมปล่อยให้เวลาเดินผ่านไปอย่างเปลือยเปล่าอีกแล้ว”เสียงการตัดสินอนาคตอันใกล้ของตัวเองดังขึ้นในใจ      
            วันสุดท้ายของการสอบคือวันที่ชีวิตจะได้โบยบินอย่างอิสระปราศจากเงื่อนไขใดๆมากำหนดให้การกระทำต้องอยู่ในกรอบ ป้ายประกาศรับสมัครงานที่ติดอยู่ทุกตึกอาคาร ทุกซอกทุกมุม เชิญชวนให้ฉันเข้าไปอ่านหวังจะได้งานสักที่เพื่อกำจัดเวลาอันยาวนานของการปิดภาคเรียนใหญ่ครั้งนี้

 

 

 

          การหางานให้ตรงตามความต้องการและคุณสมบัติของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย  ฉันจึงลองเปลี่ยนทัศนคติกับงานต่างๆท้าทายความสามารถที่มีอยู่เพื่อต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีนำไปสู่ประสบการณ์ที่จะเป็นบทเรียนสำหรับการใช้ชีวิตในวันข้างหน้า  เมื่อเห็นคำว่า “นักศึกษาบ้างาน”บนแผ่นกระดาษใบหนึ่งในป้ายประกาศข่าวของตึกคณะโบราณคดี  ฉันไม่รู้ว่าคืองานอะไรแต่ความหมายของคำๆนี้ คือคุณสมบัติในตัวฉันที่มีอยู่ และดึงดูดให้เดินเข้ามาสมัครเป็นนักศึกษาฝึกงาน ณ มูลนิธิกระจกเงา แห่งนี้

            “งานอะไรฉันก็จะทำให้ได้ นี่เป็นความคิดของเด็กหัวแข็งคนหนึ่ง  หลังจากฟังการปฐมนิเทศน์และงานต่างๆที่องค์กรรับผิดชอบ โดยหน้าที่ที่ฉันได้รับมอบหมายคือ เขียนบทความให้กับฅนอาสาและงานฉุกเฉินช่วยในสำนักงาน

 เริ่มแรกทุกอย่างค่อนข้างติดขัดเป็นธรรมดาของสิ่งใหม่ที่ต้องปรับตัวเข้าหากัน งานแรก คือ การเขียน บทความ แม้ว่าจะเขียนไดอารี่เป็นประจำ แต่บทความไม่ใช่เรื่องราวของตนเอง ต้องอาศัยศิลปะวิธีที่จะทำให้งานเขียนน่าสนใจและนับว่าเป็นความเมตตาจากพี่ๆที่คอยให้คำแนะนำแนวทางการเขียนให้ถูกต้องทำให้เข้าใจหลักของงานเขียนได้มากขึ้น

             การได้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในการทำงานหรือแม้แต่แง่มุมของสังคมในด้านต่างๆที่ทุกคนร่วมเสนอแนะและแลกเปลี่ยนกันจนกลายเป็นทัศนคติใหม่ๆในการมองชีวิตอย่างมีเหตุและผล  ด้วยการได้รับอิสรภาพทางความคิดจากผู้ใหญ่ที่ท้าทายและทำให้เด็กรุ่นใหม่อย่างเราได้ลองกล้าคิดกล้าทำและกล้าแสดงออกในสิ่งที่นอกเหนือจากการเรียนและนำความรู้เหล่านั้นมาประมวลใช้กับชีวิตการฝึกงานที่เปรียบเหมือนการอุ่นเครื่องก่อนการเดินทางเข้าอาชีพที่แท้จริงของตน  
          หลายสิ่งที่ติดพ่วงมากับประสบการณ์   หากจะบรรยายอาจกล่าวได้เพียงแค่บางเศษเสี้ยว  แต่ก็เป็นเศษเสี้ยวที่น่ากล่าวถึงและมีคุณค่าแก่การบอกเล่าให้ผู้อื่นได้รับรู้  เมื่อเอ่ยถึงคำว่างาน  ภาพที่ปรากฏขึ้นคือ  ภาพของคนที่ต้องร่วมกันคิดและทำงานร่วมกันกับผู้คนอีกมากมายเพื่อให้ได้มาซึ่งรายได้และหรือเพื่อผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง   ดังนั้นการทำงานจึงนำผู้คนมาอยู่ร่วมกันด้วยความเหมือนและความต่างทางความคิดที่ต้องเชื่อมโยงต่อกันด้วยการประสานงานเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ 
         
สิ่งสำคัญที่ฝึกฝนให้รู้จักอดทนและรับผิดชอบกับสิ่งรอบข้างมากขึ้นคือ การไปฝึกงานที่ จ.พังงา  ได้อยู่ในสภาวะที่แตกต่างไปจากเดิมทั้งสถานที่และผู้คนที่แปลกใหม่   จากความไม่คุ้นชินกับงานที่ไม่เคยทำเช่นการทำงานก่อสร้างบ้านร่วมกับชาวบ้านและอาสาสมัครต่างชาติที่น้ำเค็ม  เป็นการเรียนรู้นอกตำราอย่างแท้จริง ได้รู้จักวิธีการที่จะใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นภายใต้ปัญหาที่ชาวบ้านประสบและความแตกต่างของภาษากับชาวต่างชาติ เรียกได้ว่าอุปสรรคในการทำงานนั้นทำให้เราเข้มแข็งและสามารถแก้ไขปัญหาให้ผ่านไปได้ด้วยดี
          
อิทธิพลกระบวนการคิดและหลักในการทำงานขององค์กรนั้นสนับสนุนให้รู้จักคิดเป็นระบบระเบียบมากขึ้นด้วยการพูดคุยกันถึงสาเหตุและวิธีการแก้ไข แม้แต่ในด้านเทคโนโลยีที่ได้รับการแนะนำอย่างใกล้ชิดก็ทำให้มีทักษะเหล่านี้มากขึ้น รวมถึงให้รู้จักปฏิบัติตัวให้เป็นประโยชน์เพื่อสังคมผ่านวิถีชีวิตแบบฅนอาสา  เป็นจุดสำคัญที่ทำให้กล้าตัดสินใจในการช่วยเหลือผู้อื่นมากยิ่งขึ้น   บางครั้งเมื่อคิดต้องการจะช่วยเหลือใครสักคน  แต่ความลังเลและความไม่แน่ใจมักบดบังความรู้สึกเสียสละเหล่านั้นไปจนหมด

แต่การฝึกงาน ณ ที่นี้  ได้สร้างความมั่นใจในคุณค่าของตัวเอง  ว่าเราสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้จริง   จากรอยยิ้มที่ได้รับเป็นการตอบแทนกลับทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจได้มากว่า  การไปดูหนังกับคนรัก  ไปซื้อของกับเพื่อน  หรือแม้กระทั่งตอนได้รับเงินจากพ่อและแม่  เป็นความสุขที่เรียกว่าบุญกุศลรึไม่นั้นอาจยากที่จะยืนยันให้แน่ชัด   แต่ใครที่เคยรู้สึกและสัมผัสกับการทำอะไรสักอย่างเพื่อใครโดยไม่หวังผลตอบแทน หวังว่าคงจะเข้าใจความรู้สึกปลื้มปิตินี้เช่นเดียวกัน 

 

 

 

ความแตกต่างผ่านรอยประสบการณ์ของเหล่าพี่เหล่าน้องและพ้องเพื่อนทุกคนในบ้านกระจกเงานี้ หลากหลายแง่มุมความคิด ขอขอบคุณที่กระตุ้นให้ได้ตระหนักชั่งตวงจิตใจของตนเองและอีกนานาความคิดดีๆที่ถ่ายทอดเล่าสู่กันก็พยายามจะเก็บไว้เพื่อนำมาประยุกต์กับหลักการใช้ชีวิตของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น 

แฟลชไดรท์หนึ่งตัว มีหน้าที่เก็บข้อมูล และข้อมูลเหล่านั้นจะถูกดึงออกมาใช้ตามแต่ละประโยชน์ที่พึงมีในตัวมันเอง  ชีวิตก็เหมือนกัน  ต้องเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์มากมายแล้วนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับชีวิตในปัจจุบันและอนาคตให้มากที่สุด  ตามแต่เราจะเลือกเอาออกมาใช้ในทางไหนและอย่างไร ดังนั้นการเลือก.....เรียนรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์และสร้างความเข้าใจกับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้มากที่สุดจึงเป็นการเพิ่มความหมายที่มีคุณค่าให้กับหนึ่งชีวิต

 

หนึ่งครั้ง...พานพบประสบการณ์ 

เฝ้าค้นหาว่า...อยู่แห่งหนไหน 

ตอนนี้ระยะห่าง...อยู่ไม่ไกล 

เอื้อมมือไปคว้าไว้...ได้สุขปาน อ่าน 2663

 
น.ส. สุธามาศ  ทดแทน (กิ๊ฟ) มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Cyber
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
นางสาวกรองกาญจน์ กบิลกาญจน์ (มุก) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โครงการ : NGOs Cyber (Web)
 
นรา วงษ์มณี (เพียว) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
ซะห์ โครงการ ผลิตสื่อ
 
ศรสวรรค์ ทิมเชย (กัส) มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ โรงพยาบาลมีสุข
 
กมลชนก สิงห์ทองวรรณ ชื่อเล่น แอ๊น ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
นาย บุรินทร์  แซ่ลิ่ม   (โน๊ต) มหาวิทยาลัยศิลปากร  นักศึกษาฝึก งานโครงการ แบ่งปัน เพื่อการเปลี่ยนแปลง
 
ชูพงษ์ วิบูลย์เชื้อ (
 
ภัทราพร เปล่งขำ(แอร์) มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ราชูปถัมภ์ โครงการ NGOs Cyber กราฟฟิกดีไซน์
 
ชื่อ : นายลิขิต สิริเลข ชื่อเล่น : เม ศึกษา : มหาวิทยาลัยศรีปทุม สาขา : เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
สยมภู เดชะ (หนุ่ย) มหาวิทยาลัยเกษมบัณทิต นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Cyber
 
สุภัคสร  สุธาพจน์ (เปิ้ล) โครงการ Ngoscyber วิทยาลัยอาชีวศึกษานครปฐม
 
ธีรพงษ์ ใจประทุบ ชื่อเล่น ท๊อป มหาวิทยาลัยศรีปทุม โครงการ NGOs Cyber (Web)
 
นายมงคล สุทธิสาราธิคุณ (เอ็ม) มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา โครงการ : NGOs Cyber (Website)


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th