โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์


 

ภัทราพร  พันธ์สิวกานต์(ภัทร)
นักศึกษาฝึกงานศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์

วาระต้องอำลา
   
โลกใบใหม่…บ้านหลังใหม่…กับช่วงเวลาสั้นๆ
         ฉันเรียนคณะมนุษยศาสตร์  ภาควิชาภาษาไทย  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เป็นคณะที่ไม่บังคับฝึกงาน  เพื่อนๆพี่ๆส่วนใหญ่จะไปฝึกงานตามสำนักพิมพ์ต่างๆ  แต่ฉันเป็นคนที่ไม่ชอบในสิ่งที่เรียนมา  ด้วยความที่ฉันเป็นคนที่ชอบการออกค่ายสอนหนังสือน้องตามที่ห่างไกล  ทำให้ฉันอยากทำอะไรเพื่อคนอื่น  ฉันไม่เคยรู้จักมูลนิธิกระจกเงามาก่อน  ที่ๆตั้งใจจะฝึกงานคือรายการทุ่งแสงตะวัน  มันไม่เกี่ยวกับที่เรียนมาอีกนั่นแหละ  แต่ชอบรายการประมาณนี้  เด็กกับธรรมชาติ  โทรไปเขาก็ไม่รับสาขานี้รับเฉพาะวิทยุโทรทัศน์  เซ็งไปเลย  เลยคิดว่าลองไปฝึกที่มูลนิธิดีกว่า   เข้าไปหาใน google เจอมูลนิธิกระจกเงาเข้าไปดูปรากฎว่ามันแปลกดี  ทำอะไรที่เป็นเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง  เลยตัดสินใจสมัครเลย

         การเข้ามทำงานที่นี่ ฉันเข้ามาทำ คนอาสา ช่วยพี่เก่งทำโครงการโรงพยาบาลมีสุข  ฉันว่าเป็นสิ่งที่ฉันถนัดที่สุดเลย  โครงการโรงพยาบาลมีสุขเพิ่งเริ่มก่อตั้งเป็นที่แรก  อาสาสมัครจึงมีน้อย  เริ่มที่สามสี่คนหมุนเวียนกันไป ไปโรงพยาบาลเด็กทุกวันจันทร์  พุธ  ศุกร์  โรงพยาบาลรามาทุกวันอังคาร  กิจกรรมที่เราไปทำเช่น  การระบายสี  ปั้นดินน้ำมัน  ต่อจิ๊กซอ  สีน้ำ  พับกระดาษ ละครหุ่นมือ  ตามความสนใจและอาการของน้อง ทำแบบประเมินสำรวจความคิดเห็นของผู้ปกครอง  เจ้าหน้าที่  ผู้ป่วย   เนื่องจากโรงพยาบาลเด็กยังไม่เคยมีอาสาสมัครเข้าไปจัดกิจกรรมแบบนี้เหมือนโรงพยาบาบรามาทำให้แรกการทำกิจกรรมอาจจะมีอุปสรรคบ้าง  ระยะหลังเจ้าหน้าที่เริ่มให้ความสนใจ  ทำให้รู้สึกสนุกกับงาน แม้ว่าฉันจะเป็นคนกลัวเข็มกลัวเลือดก็ตาม  โรงพยาบาลมีสุขทำให้ฉันเข้าใจถึงจิตใจของน้องที่นอนอยู่กับเตียงทั้งวันทั้งคืนกับพ่อแม่ที่นั่งเฝ้าอยู่ข้างๆลูก  ว่าเขามีความรู้สึกเบื่อแค่ไหน  น้องที่ไม่มีพ่อแม่มาเฝ้าจะรู้สึกเหงามากเพียงใด  “ เหงา  หนูเหงา” ใบเฟิร์น เด็กหญิงวัยสามขวบที่เป็นโรคกินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม  พ่อแม่จึงให้มานอนที่โรงพยาบาล  เขาก็เลยต้องอยู่คนเดียว  น้องทุกคนน่าสงสารทั้งนั้น  บางคนฉันเห็นแล้วน้ำตาคลอเด็กตัวเล็กแต่ต้องมีสายมีเข็มตามตัว  เด็กน้อยที่เป็นมะเร็งก็น่าสงสารเข้าไปอีก  เราต้องใช้จิตวิทยาในการพูดกับน้อง  พ่อแม่น้อง  ก่อนกลับอาการของน้องจะเปลี่ยนไปเลย  แววตาใสๆแห่งความสุขเริ่มกลายเป็นความเศร้า  แววตาพี่ๆก็เหมือนกันพี่เก่ง  พี่นิค  น้ำตาริ่มคลอเลย  วันที่ฉันไม่ได้ไปแล้วน้องถามหาพี่ภัทรว่าไม่มาด้วยเหรอเป็นความรู้สึกดีๆๆที่ฉันแอบตื้นตันใจอยู่ลึกๆ

        วันจันทร์ที่ 30 เมษา ฉันด้ย้ายงานมาทำที่ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อการต่อต้านการค้ามนุษย์สืบเนื่องจากตอนนั้นลี่กับไกด์ฝึกงานเสร็จแล้ว  คนก็เลยน้อยลง ฉันก็เลยได้ย้ายเข้ามาห้องใหม่  สนุกกับงานดี  พี่เอกพี่ก้อยน่ารักมาก  สอนและแบ่งงานน้องดี  ทุกวันพี่เอกจะมีการแบ่งงานให้น้องทุกคน  เต้จะเป็นคนตาม case ส่วนฉันก็จะฟังจากที่เต้สัมภาษณ์และบันทึก  โดยการติดต่อหาเบาะแสเราจะขอเบอร์โทรศํพท์ของคนใกล้ชิด  เราจะเปิดลำโพงแล้วช่วยกันฟัง  ตั้งใจฟังและก็คิดตามหาประเด็นที่น่าสงสัย  มันก็มีหลาย case ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องล่อลวงทางเพศเกิดในเด็กช่วงวัยรุ่น  ติดเกมส์  สมองเสื่อม  เพื่อแรงงาน  บาง    

       
case ไม่ค่อยมีเบาะแสในการติดตาม  เราก็ต้องให้กำลังใจกับญาติทุก case  ฉันได้มีโอกาสไปฟังการติดตาม case ที่หายไปกับเรือประมง ที่ ปดส (กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็ก เยาวชน และสตรี) และมีโอกาสไปที่กระทรวงพัฒนาสังคมฯ ซึ่งมีการมอบเงินเป็นงบประมาณให้แก่พ่อแม่น้องในการตามหาน้องต่อไป  บางวันก็จะมีการลงพื้นที่ไปเยี่ยม case  ต่างๆ  มีการลงพื้นที่ต่างจังหวัดด้วย  ศูนย์ข้อมูลคนหายฯได้ให้ข้อคิดกับฉันว่าในสังคมเรามีภัยที่น่ากลัวมากมาย  หากเราไม่ระวังตัววันหนึ่งเราอาจจะถูกโปะยาสลบแล้วไปอยู่บนเรือประมง หรืออาจไปอยู่ตามโรงงานต่างๆ  อาจกลายเป็นขอทาน  การลงพื้นที่ตามที่ต่างๆทำให้สามารถเข้าใจงานได้ง่ายขึ้น

Diary : ปักธง ทุกเช้าว่าวันนี้คุณจะทำอะไรบ้าง  และก่อนกลับคุณต้องเก็บธงเพื่อจะได้ทราบว่าวันนี้ทั้งวันคุณทำอะไรไปบ้าง
         การประชุมเช้ามีประจำทุกๆวันซึ่งฉันไม่เคยเจอมาก่อน  เป็นอะไรที่ดีมาก  อย่างน้อยเราก็ได้รู้ว่าวันนี้มีอะไรเกิดขึ้นในสำนักงาน  มีใครลา  มีใครขอความช่วยเหลือ  และก็ได้มาเจอหน้ากัน  ฉันจึงขออนุญาตนำวิธีการนี้ไปให้รุ่นน้องที่ชมรมได้ใช้กันในการประชุมแต่ละครั้ง

 ชั่วโมงวิชาการ : เป็นชั่วโมงแห่งการเรียนรู้  ซึ่งจะมีทุกๆวัน สี่โมงเย็นถึงห้าโมง  นักศึกษาฝึกงานจะได้แสดงความคิดเห็นตามหัวข้อต่างๆที่มีการเสนอมา  ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องใกล้ตัว 

 เวรทำความสะอาด : แต่ละฝ่ายจะมีเวรประจำวันทำความสะอาด เก็บขยะ  ล้างแก้ว  ล้างจาน

 Big  Cleaning : การทำความสะอาดใหญ่ทุกๆวันศุกร์ที่ทุกคนต้องช่วยกัน กวาดพื้น  ถูพื้น  ล้างห้องน้ำ
         อย่างน้อยการมาฝึกงานที่นี่ฉันไม่ได้เรียนรู้งานแต่เพียงอย่างเดียว  ได้เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน  ที่นี่อยู่เหมือนบ้านหลังหนึ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันทำงาน  ทำงานเพื่อคนอื่น  ที่นี่ทำให้ฉันอยากไปเป็นครูต่างจังหวัดจริงๆ  อยากทำอะไรเพื่อคนอื่น  อย่างน้อยผืนแผ่นดินนี้ก็ได้ให้ชีวิตเรา

         ขอบคุณมูลนิธิกระจกเงา  พี่ๆทุกคน  เพื่อนนักศึกษาฝึกงาน ที่ทำให้ฉันได้รู้จักกับคำว่ากระจกเงาอย่างแท้จริง  ขอให้ทุกคนทำงานดีๆๆแบบนี้ต่อไป  อย่างน้อยก็ยังมีอีกหลายชีวิตที่ยังรอคอยโอกาสดีๆจากที่นี่
แล้วว่างๆจะแวะเข้ามาเยี่ยมนะค่ะอ่าน 2726

 
ศรสวรรค์ ทิมเชย (กัส) มหาวิทยาลัยราชภัฎวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ โรงพยาบาลมีสุข
 
สุวลักษณ์ พัฒน์ช่วย (ตอง) มหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ ประชาสัมพันธ์
 
โครงการ ICT4D
 
อลิสา อังจันทรเพ็ญ (แจน) มหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ ประชาสัมพันธ์
 
น.ส.อัจฉรา นาเมืองรักษ์ ชื่อเล่น ปุ๋ย ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
รี โครงการ NGOs Cyber ฝ่ายกราฟิก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
 
ธนาภรณ์ ยิ้มยวน (บุ๋ม) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
นางสาวศิริวรรณ เพลียลา โครงการ ICT4D<br>มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลเทเวศน์ คณะสถาปัตยกรรม
 
ปาริฉัตร แสงขำ (โอเปิ้ล) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
น.ส.สุชารัตน์ ยอดสนิท (ปุ้ย) ปี 4 มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย คณะ ศิลปศาสตร์ สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NgosCyber
 
อาวาตีฟ อาลี (ติ๊บ) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ฝึกโครงการ Ngos Cyber ฝ่ายกราฟฟิก
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหาย
 
อโรชา ชินบุตร (ทราย) ศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ สาขาสารสนเทศเพื่อการสื่อสาร
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
นายยศ ตระกูลขจรศักดิ์ (โย) โครงการ ICT4Dมหาวิทยาลัยราชฎัทบ้านสมเด็จเจ้าพระยา คณะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th