Close 

ลวงผู้ชายเป็นทาสเรือประมง แฉทั้งโปะยาสลบ-มอมเหล้า!


       เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่โรงแรมเอเชีย มูลนิธิกระจกเงาจัดสัมมนา "วิกฤตแรงงานทาส...ธุรกิจเถื่อนบนเรือประมง" โดย นพ.พลเดช ปิ่นประทีป รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวเปิดการสัมมนาว่า ขณะนี้เกิดปัญหาภาวะขาดแคลนแรงงานประมงนอกน่านน้ำอย่างหนัก ทำให้เกิดขบวนการนายหน้าออกปฏิบัติการล่อลวงและนำพาแรงงานเพื่อขายให้เรือประมงทั้งจังหวัดชายฝั่งภาคตะวันออก ภาคใต้ของไทย บังคับให้ทำงานเยี่ยงทาสในน่านน้ำอินโดนีเซียเป็นเวลาหลายปี การขายแรงงานต่อให้กับเรือลำอื่น บางคนไม่ได้กลับมาอีกเลย หรือกระโดดน้ำลอยคอหนี มีแรงงานติดอยู่ในเรือกลางทะเลอีกหลายพันถึงหมื่นคน ทางออก คือ พม.จะเป็นเจ้าภาพแก้ปัญหา พูดคุยกับสมาคมนอกน่านน้ำประมงไทย ผู้ประกอบการเรือประมง ควบคุมตรวจสอบเรือแต่ละลำ แก้ไขช่องโหว่และจุดอ่อนของปัญหา

       นายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงากล่าวว่า ขณะนี้มูลนิธิได้ช่วยเหลือเหยื่อ 19 ราย เป็นชายไทยอายุเฉลี่ย 23 ปี ต่ำสุด 15 ปี สูงสุด 53 ปี ถูกล่อลวงไปเป็นแรงงานทาสบนเรือประมง มีวิธีตั้งแต่นายหน้าเข้ามาตีสนิท โปะยาสลบ ใส่ยาในอาหาร-น้ำให้กิน ล่าสุดมี รปภ.ที่ จ.สมุทรปราการ กินกาแฟแล้วหมดสติถูกนำตัวไปขายไต้ก๋ง รูปแบบใหม่ที่พบคือ พาไปเที่ยวสถานบริการ ร้านคาราโอเกะให้เหยื่อดื่มเหล้าจนเมาหมดสติแล้วเอาตัวไปขาย เหยื่อส่วนใหญ่มาหางานทำในกรุงเทพฯ หรือเป็นคนเร่ร่อน

"พื้นที่ต้นทาง เช่น สถานีขนส่งหมอชิต หัวลำโพง สนามหลวง วงเวียนใหญ่ สวนสาธารณะมหาชัย ถนนนครนอก จ.สงขลา เหยื่อหลายคนถูกค้ามนุษย์ซ้ำซาก อยู่ในเรือประมง 6 ลำช่วง 1-3 ปีกว่าจะได้กลับบ้าน" นายเอกลักษณ์กล่าว

นายเอกลักษณ์กล่าวอีกว่า ปัญหาเกิดจากไม่มีการตรวจสอบใบอนุญาตการนำเรือออกจากฝั่ง ไม่มีการตรวจสอบหนังสือเดินทาง และมีการสวมสิทธิ เพราะธุรกิจแรงงานเถื่อนหาเงินง่าย เพียงไต้ก๋งโทรศัพท์มาซื้อแรงงาน นายหน้าซึ่งมีเครือข่ายทั้งวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่สงขลา หรือมหาชัย แท็กซี่ป้ายดำย่านหมอชิต ก็จะเข้าไปล่อลวงเหยื่อ เพื่อจัดส่งให้ และได้เงินรายหัวประมาณ 20,000 บาท แบ่งให้เครือข่าย 2,000-3,000 บาท โดยนายหน้าไม่ถูกควบคุมหรือตรวจสอบแต่อย่างใด

นายสมพงศ์ สระแก้ว ผู้อำนวยการเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน กล่าวว่า กระบวนการนายหน้ามีความซับซ้อน โดยย่านศาลเจ้าพ่อหลักเมือง จ.สมุทรสาคร เป็นแหล่งใหญ่ที่เหยื่อจะเข้ามา จึงมีนายหน้ารายใหญ่ๆ ไม่ต่ำกว่า 100 ราย เข้ามาล่อลวงเห็นเหยื่อที่แบกสัมภาระเข้ามา เพราะเป็นที่รู้กันว่ามาหางานทำ ก็จะเข้าไปหลอกมาลงเรือ โดยมีเจ้าหน้าที่ของรัฐอยู่เบื้องหลัง ทั้งนี้ วิธีการล่าสุดจะพาเหยื่อไปเที่ยวคาราโอเกะ ให้ซื้อประเวณีครั้งละ 10 คน 1 วัน 1 คืน และอ้างว่าติดหนี้ 2 แสนบาท ต้องหาเงินมาใช้โดยการไปทำงานกับเรือประมง หรือการหลอกให้เล่นพนัน โดยการจัดนายหน้าหลอกลวงเหยื่อจะโยงใยกันชัดเจน ทั้งนี้ เหยื่อหลายรายที่เรือไม่ต้องการหรือไม่อยากจ่ายค่าแรงให้ ก็จะนำตัวไปทิ้งไว้ตามเกาะ เช่น เกาะตวน ในประเทศอินโดนีเซีย ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ เรือเถื่อนที่ตรวจสอบไม่ได้ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งเข้าไปหามาตรการดูแลแก้ปัญหาโดยด่วนอ่าน 1031

"มูลนิธิกระจกเงา" เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี62 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210
Email: webmaster@mirror.or.th , Tel: 02-9732236-7 ,Fax: 02-9732236ต่อ1090