อรรจน์ รัฐถาวร (อัด) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี นักศึกษาฝึกงาน NGOsCyber

อรรจน์  รัฐถาวร(อัด)
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี 
นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
ระยะเวลาการฝึกงาน 17 มีนาคม 2553- 28 พฤษภาคม 2553
"งานอาสาสมัคร เป็นงานที่ใครๆก็สามารถทำได้ แต่จะมีซักกี่คนที่เข้ามาทำงานตรงนั้น" 

ก่อนที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิกระจกเงา

... โดยส่วนตัวแล้ว ไม่เคยคิดที่จะเข้ามาฝึกงานที่มูลนิธิเลย เพราะด้วยสาขาวิชาที่เรียนไม่ได้เกี่ยวข้องเกี่ยวกับงานอาสาสมัครเลยไม้แต่น้อย ถึงแม้จะเคยได้รับประสบการณ์จากการออกค่ายอาสากับทางมหาวิทยาลัยมาบ้าง.. แต่นั่นมันก็เป็นช่วงกิจกรรมยามว่างเท่านั้น แต่การฝึกงานในนิยามของผม มันหมายถึง การแสดงออกถึงความรู้และความสามารถทั้งหมดที่ได้รับมาจากการเรียน เพื่อเป็นการปูพื้นฐานก่อนการ ประกอบวิชาชีพในอนาคต ใครๆก็อยากฝึกงานบริษัทใหญ่ๆดังๆกันทั้งนั้นรวมถึงตัวผมด้วยเช่นกัน...

...ก่อนนั้นผมได้ติดต่อกับบริษัทผลิตละครรายหนึ่ง ที่ผลิตงานให้กับช่องหลายสี ได้รับค่าตอบแทนจากการฝึกงานเป็นเบี้ยเลี้ยงรายวัน แต่ก็ต้อง cancel ไป เพราะในช่วงระยะเวลาหนึ่งของการฝึกงาน มีเหตุให้ต้องลากลับบ้านที่ ตจว. 2 อาทิตย์ และการทำงานของบริษัท จะต้องออกกองถ่ายที่ ตจว.เป็นเดือนๆ หากจะลาก็ต้องมีคนทำหน้าที่แทน... แต่ผมไม่สามารถหาคนทำหน้าที่แทนได้ เป็นเหตุให้ไม่สามารถร่วมงานกับกับบริษัทดังกล่าวได้...

... อีกไม่กี่วันจะต้องเข้ารับการฝึกแล้ว แต่ผมยังไม่ได้ที่ฝึกงานเลย.. ก็พอจะรู้มาบ้างว่าทางมูลนิธิรับเด็กฝึกงานไม่จำกัด จึงต้องมาสมัครที่นี่(ด้วยความจำใจ) พร้อมทั้งแจ้งว่าจะลางาน 2 อาทิตย์.. ซึ่งก็ไม่มีปัญหา...

จากวันนั้น..  ถึงวันนี้

นับตั้งแต่ก้าวแรกของการเข้ามาฝึกงานที่นี่.. ได้รับการต้อนรับจากพี่ๆด้วยความอบอุ่น และจริงใจ จากการที่ต้องจำใจมาฝึกงาน.. กลายเป็นความรู้สึกดีๆที่มี ณ จุดเริ่มต้น จากชั้น 3 ถูกส่งต่อมายังชั้น 6 เพื่ออยู่ในโครงการ NGO cyber ฝ่าย IT (ซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสาขาวิชาที่เรียนมา - -") ในวันแรกต้องเข้ามานั่งคนเดียว.. ไม่รู้จักใครเลย แต่นั่นมันแค่ช่วงแรก... หลังๆ เพื่อนตรึม!!!!  งานต่างๆที่มีเข้ามาในแต่ละวันนอกเหนือจากการนั่ง Design เว็บไซต์... ชม.ลงแรง, ชม.NGO, ชม.นักศึกษาฝึกงาน, รับของบริจาค, ออกกำลังกาย, ชม.ภาษาอังกฤษ,งานกีฬา, การลงพื้นที่โรงพยาบาลและกิจกรรมอย่าง flash mob ล้วนเป็นกิจกรรมของนักศึกษาฝึกงาน ที่หาไม่ได้จากที่อื่นแน่นอน !!!! ประสบการณ์อันหลากหลายในแต่ละวันที่มีเข้ามาไม่ซ้ำกันเลย ล้วนเป็นความทรงจำที่ดีที่สุด ของการเข้ารับการฝึกงานที่นี่  เพื่อนร่วมห้องหลายคนที่ได้รับคำบอกกล่าวไป ต่างก็อิจฉากันไปตามๆกัน เพราะบริษัทใหญ่ๆดังๆ ให้พวกเขาทำหน้าที่ประสานงาน, ถ่ายเอกสาร, ชงกาแฟ, ซื้อของ (ซึ่งก็ไม่เกี่ยวกับสาขาที่เรียนมาเหมือนกัน)   ซึ่งถือว่าเป็นโชคดีของผมที่ต้องจำใจมาฝึกงานที่นี่(จริงๆ)

ประสบการณ์การของการฝึกงาน

Photoshop, Illustrator, Flash จากที่เคยเรียนมาแค่ตัวเดียว... ถูๆไถๆ ไปเวลาอาจารย์ให้ทำงานส่ง แต่หลังจากเข้ารับการฝึกงานที่แล้ว... ต้องนั่งทำทั้งวัน ซึ่งถือเป็นการเพิ่มทักษะให้กับโปรแกรมข้างต้น หลากหลายคำสั่ง หลากหลายเทคนิค หลายสิ่งอย่างที่ไม่รู้.. ก็ได้รู้จากที่นี่   หลายโปรแกรมที่ไม่เคยใช้ก็ได้ใช้ หลายโปรแกรมที่ไม่เคยรู้จักก็ได้รู้จัก ระบบ Network ต่างๆที่เห็นเพื่อนๆฝึกงานจากต่างสถาบันทำ ก็วนเวียนอยู่ในหัว ความรู้หลายๆอย่างเพิ่มขึ้นจากที่นี่

ก่อนจากกัน...

ภาพความประทับใจของการฝึกงานที่นี่มีมากมายหลายสิ่งอย่าง  มิตรภาพจากเพื่อนๆหลากหลายสถาบัน.. ทั่วประเทศ ความรู้สึกดีๆที่มีให้กัน ตลอดช่วงระยะเวลาของการฝึกงานจากเพื่อนๆนักนักศึกษาด้วยกัน รวมถึงเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิที่ให้ความอบอุ่นและเป็นกันเองกับพวกเราเสมอ ทั้งที่คอยให้คำปรึกษากับสิ่งที่เราทำไม่ได้ ช่วยเพิ่มพูนความรู้จากสิ่งที่เรามี.. คอยเป็นห่วงเป็นใยกับความปลอดภัยของพวกเรา ในช่วงการชุมนุม ความสามัคคีของเพื่อนๆนักศึกษาฝึกงานที่มีอยู่นับร้อยชีวิต จากชม.ลงแรง และกิจกรรมหลายๆอย่าง... การลงพื้นที่ไปรับของบริจาค.. ทำให้ผมได้รู้ว่า  คนไทยยังมีน้ำใจให้กันเสมอ สิ่งของเหลือใช้ต่างๆที่พวกเขาไม่ได้ใช้ หรือไม่มีความจำเป็นสำหรับพวกเชา.. แต่อีกหลายชีวิตในภูมิภาคนี้ มันอาจจะเป็นสิ่งที่เขาต้องการมากที่สุด... ความประทับใจจากการลงพื้นที่โรงพยาบาล เพื่อไปอาสาสร้างสุขให้กับเหล่าทหาร รวมถึงเด็กๆที่ป่วย ผมยังไม่ออกเลยว่าถ้าไม่ได้เข้ามาฝึกงานที่นี่.. ชั่วชีวิตนี้จะได้ทำกิจกรรมดีๆแบบนี้หรือไม่  ขอบคุณจากใจจริงๆครับ สำหรับที่นี่ มูลนิธิกระจกเงา...

อ่าน 2701

 
จุฑามาศ ต่อมกระโทก (เดียร์)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วท.นครราชสีมา  ฝึกงานโครงการ Ngos Cyber ฝ่ายผลิตสื่อ
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
นายอัศม์เดช มัชฌิมาภิโร ชื่อเล่น อัฐ ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ คณะ ศิลปศาสตร์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Film
 
ประกายมาส ศิริเงิน (หนายเตย) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา นักศึกษาฝึกงานโครงการ : ยุติธุรกิจเด็กขอทาน
 
แจง โครงการ NGOs Cyber ฝ่ายกราฟิก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
 
  นายกัมพล อิ่นคำ (โป) นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOS clyber มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงงราย ฝึกงานที่ มูลนิธิกระจกเงา สำนักงานกรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 2 พ.ย. 52 ถึง 29 ม.ค. 53
 
รุจิรา เผือกพงษ์(ก้อย) มหาวิทยาลัยนเรศวร โครงการศูนย์ข้อมูลคนหาย
 
นางสาวเกศรินทร์ มะโนมัย (หลิน) โครงการ Ngos Cyber นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
 
ธิป NGOs Cyber มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
นายวุฒินันท์ แสนรวยเงิน (ตู่) โครงการ ICT4D มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี(ศูนย์กรุงเทพฯ) คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
น.ส. กมลทิพย์  บุญวิเศษ  ( แอม ) มหาวิทยาลัยราชภัฏจันเกษม  โครงการโรงพยาบาลมีสุข
 
สุภาวิตา   วิสูตรโยธาภิบาล (โอ๋) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตภาคพายัพเชียงใหม่ ฝึกงานโครงการ Ngos Cyber ฝ่ายผลิตสื่อ
 
นายยศ ตระกูลขจรศักดิ์ (โย) โครงการ ICT4Dมหาวิทยาลัยราชฎัทบ้านสมเด็จเจ้าพระยา  คณะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
ธรรมรักษ์ พิมคีรี ชื่อเ่ล่น wow มหาวิทยาลัยราชภัฎเลย
 
รัตนาภรณ์ เอี่ยมสำอาง ชื่อเล่น ทราย ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยนเรศวร คณะวิทยาการจัดการและสารสนเทศศาสตร์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th