ต่วน นีซะ รอยา (ต่วน) มหาวิทยาลัย ทักษิณ นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber

ต่วนนีซะ  รอยา  (ต่วน)
มหาวิทยาลัย ทักษิณ
นักศึกษาฝึกงาน
โครงการ NGOsCyber
  
 
 
ระยะเวลาฝึกงาน
:16 มีนาคม   2553-14 พฤษภาคม  2553

อีเมลล์ติดต่อ :foryou_tcs@hotmail.com

ปักษ์ ใต้บ้านเรา :191/1 ม.3 ต.เมาะมาวี  อ.ยะรัง  จ.ปัตตานี 94160

 
เหตุผลที่เลือกฝึกงานที่ มูลนิธิกระจกเงา

     สิ่งแรกที่อยาก บอก  ยัง ไม่เคยมีรุ่นพี่มาฝึกงานที่นี่เลย พวกเราถือว่าเป็นรุ่นแรกจากมหาลัยทักษิณ ที่ได้มาฝึกงานที่นี่  พอดีหาที่ฝึกงานตามเว็บ ไซต์ต่างๆ ก็ได้เจอเว็บของมูลนิธิกระจกเงา จากที่ได้ดูการ ประมวลภาพกิจกรรมต่างๆ แล้วรุ้สึกประทับใจ หน่วยงานนี้ เพราะเป็นหน่วยงานที่ทำงานเพื่อสังคม ตอนแรกเห็นว่า มุลนิธิกระจกเงามี3 สำนักงาน คือที่ พังงา  กรุงเทพ  เชียงราย ด้วย ความที่ว่าเรียนอยู่ใต้และเป็นคนใต้ เลยได้ติดต่อไปที่สำนักงานที่พังงา เพราะมันไกล้บ้านดีแต่พอได้โทรคุยกับเจ้าหน้าที่ แล้วพี่เค้าถามว่า"น้องจะฝึก ด้านไหน" ก็บอกพี่เค้าไปว่า "ด้านเกี่ยวกับไอที"พี่เค้าก็เลยบอกว่า "โครงการนี้ย้ายไปอยู่สำนักงาน ที่กรุงเทพหมดแล้ว ที่พังงาจะ เน้นเกี่ยวกับการลงพื้นที่เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ หลังจากเกิดเหตุสึ นามิมากกว่า ถ้าน้องสนใจเกี่ยวกับ การทำงานแบบลุย ๆ ก้อติดต่อมาได้นะ แต่ถ้าสนใจด้านไอทีก้อให้ติดต่อ ที่สำนักงานกรุงเทพ ก็เลยรู้สึกลังเลเพราะมัน ไกลจากบ้านและที่กังวล มากที่สุดคือไปอยู่ กรุงเทพไม่มีคนมุสลิม อาหารการกินลำบากแน่นอน แต่ด้วยความที่มูลนิธิกระจกเงาได้กำหนดคุณสมบัติของนักศึกษาที่ ต้องการฝึก งานโครงการต่างๆไว้โดยเฉพาะโครงการไอซีทีเพื่อการพัฒนา ได้กำหนดว่าโครงการนี้เน้น PHP และ  Dreamweaver ในการ โค้ดโปรแกรมต่าง ๆ ก็เลย รู้สึกเสียดาย ที่จะทิ้งโอกาสนี้ไปเพราะตัว เองพอมีพื้นฐาน PH Pอยู่ บ้าง สุดท้ายจึงตัดสินใจติดต่อไปที่ กรุงเทพโทรหาพี่จรัญและทำหนังสือติดต่อการขอ เข้าฝึกงาน เป็นอันจนเสร็จเรียบร้อยและได้เข้ามาฝึกจนถึงวันสุดท้าย


 ประสบการณ์ที่ ได้ลงมือ

    พี่เลี้ยงได้มอบหมายงานให้รับผิดชอบทำ โปรแกรมตั้งเบิกสำนักงาน  เป็นระบบที่จัดการเกี่ยว กับใบเสร็จ ต่างๆ งาน ที่ำเป็นงานที่ต่อยอด จากรุ่นที่แล้ว  พยายามมั่วๆ ไปเอง สุดท้ายงานก็บรรลุ ตามที่คาดไว้ได้ อาจจะไม่ใช่ 100% แต่ก็รุ้สึกพอใจในสิ่งที่ได้รับผิดชอบ การทำงานตรงนี้ พี่เลี้ยง ไม่ได้มอบหมายงานแล้ว dateline วันส่งแต่พี่เค้าจะคอย ติดตามงานอยู่ตลอด ถามความคืบหน้า ของงาน ว่าไม่ได้ตรงไหน เพราะพี่เค้าจะช่วยในส่วนที่นั้น (พี่เลี้ยงใจดีก้อยังงี้แหละ) ก็รู้สึกไม่ค่อยเครียด (แต่ก้อมีมั้งเล็กน้อยเพราะกลัวไม่เสร็จ อิอิ) วันๆ ก้อนั่งแต่โค้ดโปรแกรมนี้ ไม่ค่อยจะได้สื่อสารกับใครเท่าไร (เป็นปกติ งานเข้าจะเงียบ งานออกจะเฮฮา)   ที่สำคัญรู้สึก ดีใจมากที่ได้ฝึกงานตรงตามสาย ที่ได้เรียนมา  ในส่วนนี้ต้องขอบ คุณทางหน่วยงานที่เปิดโอกาสให้พวกเรา ได้มาฝึกงานที่นี่เป็นอย่าง มาก และนอกเหนือจากนั่งแต่ห้องสี่เหลี่ยมบน
เก้าอี้นุ่มๆ ตากแอร์เย็นๆจ้องจอคอมไปวันๆแล้ว ยังได้มีโอกาสลงพื้นที่ สามครั้ง ลงพื้นที่กับโครงการอ่านสร้างชาติ  หนึ่งครั้ง ไปทำflash mobที่ป้ายรถเมย์แถวอนุสาวรีย์ชัย เป็นการรณรงค์ให้เยาวชนรัก การอ่าน (เหนื่อยแต่สนุก) และได้ลงพื้นที่กับโครงการโรงบาลมีสุข สองครั้ง ไปร่วมทำกิจกรรมกับเด็กๆ ที่ป่วย (ไปโรงบาลเด็ก) เพื่อ เป็นการลดช่องว่างความทุกข์ให้กับผู้ป่วย

สิ่งที่ประทับใจ

   ประทับใจในส่วนของการวางตัวทั้ง ของพี่เจ้าหน้าที่และเพื่อนนักศึกษาฝึกงานถ้ามองในภาพรวม แล้ว ทุกคนจะอยู่แบบเสมอภาคกัน (แต่ลึกๆ แล้วน้องๆก้อยังเคารพพี่ๆเจ้าหน้าที่ทุกคน)โดยที่ทั้งพี่ และน้องอยู่แบบเป็น กันเองจึงทำให้มีความรู้สึกว่ามันผูกพันธ์กับทุกๆคน แม้บางคนเราอาจไม่เคย ได้คุยกัน แต่ก้อสามารถยิ้มให้กันได้เล็กๆน้อยๆ ที่อยากเล่าสู่กันฟัง

   อยากแนะนำให้กับน้องๆ หรือเพื่อนๆ ที่สนใจ สามารถติดต่อเข้ามาฝึกงานที่มูลนิธินี้ได้ เพราะจากที่ได้ มาฝึกงานที่นี่ รุ้สึกว่าหน่วยงานนี้ไม่ได้ให้แค่เรื่องวิชาการอย่างเดียว   ได้ประสบการณ์หลายๆอย่างอย่างที่ไม่เคย สัมผัส โดยเฉพาะในเรื่อง ของการเข้าถึงสังคมต่างๆ การได้รู้จักกับเพื่อนต่างมหาลัย  การได้ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมที่ไม่ใช่สังคม มุสลิม บางครั้งรู้สึกลำบาก เพราะเรามาฐานะมุสลิมคนนึงซึ่งถือว่าเป็นคนกลุ่มน้อย  ที่เข้า มาอยู่ร่วมกับคนหมู่มาก เรื่องบางเรื่องเรา ต้องเอาใจเขามาใส่ ใจเรา ต้องเข้าใจซึ่งกันและกันถึงจะอยู่ร่วมกันได้แต่ ก้อโอเคอยู่มาจนได้ ฝึกครบ กำหนดเพราะคิดอยู่ในใจตลอดว่า "ศาสนาไม่ใช่อุปสรรค ในการอยู่ร่วมกันในสังคม แค่ต่างฝ่ายต่างเข้า ใจกันก็พอ" (อยาก ฝากถึงน้อง ๆ ที่เป็นมูสลิมที่สนใจมาฝึกงานที่นี้ ต้องทำใจในเรื่อง อาหารการกิน  เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาในภายหลัง)


อ่าน 2670

 
 อภิญญา รัชยาว ชื่อเล่น อ้อม ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber
 
เบียร์ โครงการ อาสามาเยี่ยม
 
เสฏฐวุฒิ ทองน้อย (เสก) โครงการ NGOs Cyber นักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 
โครงการ ICT4D
 
นายชุมพล มีสมปลื้ม (เติ้ล) มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย  ชั้นปีที่ 4 คณะ ศิลปศาสตร์  สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NGOs Cyber
 
นางสาวเบญจมาศ เครืออยู่ (เบญ) โครงการ Ngoscyber วิทยาลัยอาชีวนครปฐม
 
ต้นปาล์ม โครงการ NGOS CYBER
 
อารยา ราชกิจ (อ้อม) มหาวิทยาลัยเกริก นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
ปาล์ม โครงการ ผลิตสื่อ
 
น.ส.สุชารัตน์ ยอดสนิท (ปุ้ย) ปี 4 มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย คณะ ศิลปศาสตร์ สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NgosCyber
 
นายวิศรุต บุญทำ (รุต) โครงการ ICT4D มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
แป้ง โครงการผู้ป่วยข้างถนน
 
ทิพวัลย์ สมุทรักษ์ (แอม) มหาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ โครงการ: NGOs Cyber
 
โครงการสถาบันเด็กทำสื่อ
 
จ๊ะ นักศึกษาฝึกงาน โครงการอ่านสร้างชาติ


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th