จ๊ะ นักศึกษาฝึกงาน โครงการอ่านสร้างชาติ

ความรู้สึก.....ถึงมูลนิธิกระจกเงา

    ก่อนอื่นข้าพเจ้าต้องขอรายงานตัวก่อน  ข้าพเจ้าชื่อ นางสาววิจิตรา นวลวิจิตร  ฝึกงานอยู่โครงการอ่านสร้างชาติ แรกเริ่มเดิมทีนั้นต้องบอกก่อนเลยว่า ข้าพเจ้าไม่ได้รู้จักเกี่ยวกับมูลนิธิกระจกเงามาก่อนเลย ไม่รู้เลยว่ากระจกเงาคืออะไร เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องใดบ้าง แต่มีเพื่อนของข้าพเจ้า แนะนำให้มาฝึกงานที่นี้ และได้อธิบายเกี่ยวกับวัตถุประสงค์การทำงานของมูลนิธิให้ข้าพเจ้าฟังคร่าวๆ และต่อมาข้าพเจ้าก็ได้รู้ว่า รุ่นพี่ของข้าพเจ้าเคยฝึกงานที่มาก่อน และได้อธิบายการทำงานของมูลนิธิให้ข้าพเจ้าฟังมาบ้างแล้ว รุ่นพี่บอกแก่ข้าพเจ้าว่า หากอยากฝึกงานที่นี้ต้องอดทนนะ ต้องกลายเป็นผู้หญิงที่ถึก และบึกบึน แรกๆข้าพเจ้าได้ฟังก็ขำๆ ไม่ได้คิดอะไรมาก คิดในใจว่าลองดูสักตั้งเหอะ ก็เลยตัดสินใจมาฝึกงานที่นี้  เมื่อวันที่ข้าพเจ้ามารายตัว และได้มีการปฐมนิเทศนักศึกษา โครงการที่ข้าพเจ้าสนใจ คือ โครงการต่อต้านภัยพิบัติ แต่วันที่ข้าพเจ้ามา รายงานตัวนั้น โครงการนี้ได้อยู่ในช่วงรอยต่อของโครงการ จึงไม่สามารถทำให้ข้าพเจ้าได้ฝึกในโครงการนี้ ได้ 
 
ต่อมาพี่จรัญ ผู้ซึ่งดูแลนักศึกษาฝึกงาน จึงได้มอบหมายให้ข้าพเจ้าฝึกงานในโครงการ โรงพยาบาลมีสุข แรกๆข้าพเจ้าก็ไม่อยากไปเท่าไหร่ เพราะข้าพเจ้าไม่ชอบเกี่ยวกับโรงพยาบาล แต่เมื่อได้รับมอบหมายแล้ว จึงไม่กล้าที่จะปฏิเสธ และเมื่อข้าพเจ้าได้ทำความรู้จักเกี่ยวกับโครงการโรงพยาบาลมีสุข ทำให้ข้าพเจ้าได้รู้จักพี่เก่ง กับพี่นิค ผู้ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ในโครงการนี้ แต่เมื่อข้าพเจ้าได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับโครงการ ทำให้ข้าพเจ้าไม่สามารถที่จะฝึกงานในโครงการนี้ได้ จึงได้ขอย้ายโครงการ และเมื่อได้มาคุยกับพี่จรัญ ก็ได้มาฝึกในโครงการอ่านสร้างชาติ
    ตอนแรกข้าพเจ้าก็กลัวว่าใครจะหาว่าเรื่องมาก เพราะย้ายหลายโครงการ แต่ต่อมาก็ดีขึ้นเรื่อยๆ วันแรกที่มาฝึกงาน ทำให้ได้รู้จักกับเจ้าหน้าที่โครงการอ่านสร้างชาติมากขึ้น ทั้งพี่เจมส์ และพี่จรัญ แต่พี่วิทย์ข้าพเจ้ารู้จักมาก่อนหน้านี้แล้ว เพราะเป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย วันแรกของการฝึกงานก็ได้ทำเวรประจำวันเลย วันนั้นจำได้ว่าโดนขัดห้องน้ำเลย ตอนแรกก็งงๆ ว่า มาฝึกงาน ต้องมีเวรด้วยหรอ แต่พออยู่ๆไป ก้เริ่มเข้าใจ ว่าคืออะไร ทำไมต้องมีการทำแบบนี้ การฝึกงานในโครงการอ่านสร้างชาติ คล้ายๆ งานบรรณารักษณ์เลย ข้าพเจ้าต้องมีการเรียนรู้เพิ่มเติม ทั้งในเรื่องของการแยกหมวดหนังสือ การคีย์ข้อมูล การติดบาร์โค้ด เป็นต้น ตอนแรกๆข้าพเจ้าก็งงนิดหน่อย เพราะข้าพเจ้าเรียนรัฐศาสตร์ไม่ได้เรียนบรรณารักษ์มา แต่พออยู่ไปเรื่อยๆ ก็เริ่มเข้าใจงานมากขึ้น และพอใจที่ได้ฝึกงานที่นี้ ถึงแม้ว่ามันจะเหนื่อยบ้างก็ตามแต่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามมันเป็นงานที่ได้ช่วยเหลือสังคม เปรียบเสมือนว่าเราก็เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ช่วยเหลือสังคม ได้ให้โอกาสทางการอ่านให้แก่น้องๆที่อยู่ตามโรงเรียนชนบท ผู้ซึ่งไม่มีหนังสือดีๆอ่าน เพราะหนังสือดีในปัจจุบันนั้นมีราคาแพง ยากแก่การที่น้องๆ จะซื้อหามาอ่านได้ แค่ได้นึกถึงรอยยิ้มของน้องๆ ที่ได้เปิดอ่านหนังสือ แค่นี้ข้าพเจ้าก้คิดว่ามันดีมากพอแล้ว
    มูลนิธิกระจกเงา ไม่ได้เป็นเพียงองค์กรที่ข้าพเจ้ามาฝึกงานเท่านั้น  ที่วันๆนึง ฝึกเสร็จแล้วก็กลับหอ แต่มันยังเปรียบเสมือนบ้านอีกหลังหนึ่ง เพราะภายในมูลนิธิฯ มีความเป็นกันเอง เจ้าหน้าที่ต่างก็ให้ความสนิทสนมและเป็นกันเองแก่นักศึกษาฝึกงาน ภายในบ้านใหม่หลังนี้ทำให้ข้าพเจ้าได้พบเจออะไรต่างๆมากมาย ทั้งเพื่อน พี่ และน้อง ซึ่งยากที่จะหาได้จากองค์กรอื่นๆ ความรู้สึกที่ข้าพเจ้าประทับใจในบ้านหลังนี้ คงเป็นในเรื่องของการทำงาน เพราะเมื่อเวลามีงานหนังๆ เช่น ยกของ จำพวกคอมพิวเตอร์ หรือ หนังสือ หรือแม้กระทั่งการคัดแยกเสื้อผ้า และยังต้องขนขึ้นไปชั้น 5 อีก ทุกคนในมูลนิธิฯ ต่างก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ไม่มีใครเอาเปรียบใคร  ถึงแม้ว่าการทำงานจะหนักแค่ไหน แต่ในช่วงระยะเวลาของการทำงานก็หารอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้เสมอ สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นความประทับใจที่ข้าพเจ้าจะเก็บไว้ในความทรงจำ และอีกอย่างหนึ่งที่ข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจก็คือ การเดินทางไปบริจาคเสื้อผ้า และสิ่งของให้แก่ชาวเขา ที่จ.ตาก ในทริปนี้ข้าพเจ้าได้ร่วมเดินทางไปด้วย และมันก็เป็นความประทับใจอย่างหนึ่งที่ข้าพเจ้า จะไม่มีวันลืมเช่นกัน เพราะช่วงเวลาของการเดินทางมันทำให้เรามีความสนิทกันมากขึ้น เห็นอกเห็นใจกัน ถึงแม้ว่าอากาศที่นั่นจะหนาวเพียงใดก็ตาม แต่มันก็มีความรู้สึกอบอุ่นที่เกิดขึ้นภายในใจ ช่วงเวลาของทริปนี้ มีทั้งเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มตลอดทาง ตอนนี้ข้าพเจ้าใกล้จะฝึกงานจบแล้ว ก็ใจหายเหมือนกัน คิดถึงที่นี้ คิดถึงเพื่อน และพี่ๆ เพราะมันก่อเกิดถึงคำว่ามิตรภาพขึ้นมา ภายในช่วงระยะเวลาอันสั้น แต่มันก็เป็นมิตรภาพที่จริงใจ และข้าพเจ้าก็ไม่รู้เลยว่าจะไปหามิตรภาพที่ดีๆ อย่างนี้ได้จากองค์กรใด

จ๊ะ >>>>> โครงการอ่านสร้างชาติ >> 26 ม.ค. 53


อ่าน 3025

 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
อิ๊ฟ นักศึกษาฝึกงานโครงการ แบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง
 
สิทธิโชค จรัลศิริรุ่งกานต์ (ฟิล์ม) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นักศึกษาฝึกงานในโครงการ NGOsCyber
 
นายยศ ตระกูลขจรศักดิ์ (โย) โครงการ ICT4Dมหาวิทยาลัยราชฎัทบ้านสมเด็จเจ้าพระยา คณะ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์
 
โครงการ TV4kids
 
เมท นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
พี โครงการ ยุติธุรกิจเด็กขอทาน
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
วัลค์วดี พิมพ์ธนะพูนพร (ซีน) มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี นักศึกษาฝึกงาน โครงการ แบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง
 
รุจิรา เผือกพงษ์(ก้อย) มหาวิทยาลัยนเรศวร โครงการศูนย์ข้อมูลคนหาย
 
ชุลีรัตน์ พานโนรี(ฝน) มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ราชูปถัมภ์ โครงการ NGOs Cyber กราฟฟิกดีไซน์
 
แสงดาว ขุมทอง (ดาว) มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง นักศึกษาฝึกงานโครงการคอมเพื่อน้อง
 
น.ส.สุชารัตน์ ยอดสนิท (ปุ้ย) ปี 4 มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย คณะ ศิลปศาสตร์ สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NgosCyber
 
 นายสมภพ นนทอายา( บอล) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี โครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
เจษฎา สว่างศรี (เจต) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ สุพรรณบุรี นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th