นาย พีระพล สงฆ์ทอง (ใหม่) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (รัฐศาสตร์ปกครองส่วนท้องถิ่น) ฝึกอยู่โครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ (NotForSale)

นาย พีระพล  สงฆ์ทอง

มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต (รัฐศาสตร์ปกครองส่วนท้องถิ่น)

ฝึกอยู่โครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ (NotForSale)

 

 

จากเด็กราชภัฏที่ชอบทำกิจกรรมเป็นนิสัย ไม่ค่อยใส่ใจกับการเรียนเท่าไหร่จนมาถึงวันที่ต้องหาที่ฝึกงานก่อนที่จะจบการศึกษาจึงหาที่ฝึกงาน เพื่อนๆส่วนใหญ่เค้าไปฝึกตามกระทรวงต่างๆไปเป็นกลุ่มเป็นแก๊ง ตัวเราเองจึงมีความคิดที่ว่าทำไมต้องตามเพื่อนทำไมเราไม่ไปตามฝันตามอุดมการณ์ของเรา ผมจึงเปิด google พิมพ์ว่านักศึกษาฝึกงาน

Enter ปุ๊บ.....ขึ้นมาเพียบ ผมเลยคลิกเข้าไปดูของมูลนิธิกระจกเงา อ่านรายละเอียดทุกอย่างว่ามีอะไรบ้าง พอผมอ่านเสร็จแล้วผมจึงตัดสินใจโทรหาพี่ จรัญ มาลัยกุล ทันที พี่จรัญตอบรับผมโดยไม่ปฎิเศษ แถมยังบอกว่าให้เอาเพื่อนมาเยอะๆ ที่นี่รับเป็นร้อยตอนนั้นรู้ว่าที่ฝึกงานอยู่ไกลจากที่พักมากแถมยังต้องมาคนเดียวอีกแต่ก็........เอาก็เอาก็คนมันชอบนิหว่า ผมจึงไปบอกอาจารย์ว่าผมจะฝึกที่นี่

วันที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน วันแรกทีเข้ามาฝึกงานที่มูลนิธิกระจกเงา ผมมาตั่งแต่เช้า....รู้ว่าเช้ามากๆประมาณ7.45 น. เพราะว่าตื่นเต้นผมก็รอๆๆๆจนถึง 9.00น. ก็มีพี่เจ้าหน้าที่(พี่ทัก)ขับรถมาเปิดประตู และต้อนรับพวกนักศึกษา และตามมาด้วย พี่จรัญ พี่ๆให้ความต้อนรับดี และจัดการให้นักศึกษาเลือกโครงการที่ตนเองสนใจ  ผมได้ตัดสินใจเลือกโครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ เพราะว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้ผมเลือกโครงการนี้ ปัจจัยหนึ่งที่ผมคิดคือมันเป็นงานที่ท้าทายและอยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ พอผมเริ่มฝึกช่วงแรกๆก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ผมทำ ผมจึงลงไปช่วย(ป่วน)โครงการอื่นๆเช่นยกคอมพิวเตอร์ ยกหนังสือแล้วก็ยกเสื้อผ้า ในช่วงนี้จึงทำให้ผมได้รู้จักเพื่อนๆพี่ๆมากขึ้นผมคิดว่าการที่เราได้มาทำกิจกรรมร่วมกันมันทำให้เราได้ทำความรู้จักกับคนอื่นไปในตัว ตอนที่ผมฝึกงานนั้นผมได้อะไรมากมายได้รู้จักเพื่อนๆรู้จักพี่ๆนับว่ารู้จักทุกโครงการเลยทีเดียว ผมได้มุมมองในโลกใหม่ๆได้แลกเปลี่ยนความคิดกับพี่ๆ ได้ลงพื้นที่เก็บข้อมูลทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ได้เจอสังคมอีกแบบที่ผมไม่เคยเจอจนทำให้ผมคุยกับเพื่อนเก่าๆ ไม่รู้เรื่องฮ้าๆๆ………..

เข้าสู่เดือน มกราคมปี53 ทำไมเร็วจังใกล้จบแล้วเหรอนี่เรา  จึงทำให้ผมคิดถึง3เดือนที่ผ่านมาที่ฝึกงานที่นี่ มันมีอะไรหลายๆอย่างที่ประทับใจเช่นได้

1.     ได้รู้จักพี่ๆเจ้าหน้าที่ในองค์กรทุกคนและพี่ๆทุกคนให้ความเป็นกันเองกับน้องๆมาก

2.      ได้ประสบการณ์ใหม่ๆในการลงพื้นที่แต่ละครั้งทำให้ผมได้รับรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในสังคมมากมาย

3.      ได้รู้จักเพื่อนต่างมหาลัย

และมีอีกมากมายที่ไม่สามารถบอกในบทความนี้ได้เพราะว่าบอกยังไงก็ไม่หมดเพราะสิ่งที่ประทับใจมันมีมากมายเหลือเกิน(ฮ้าๆๆ) จึงอยากฝากบอกถึงเพื่อนๆน้องๆที่กำลังหาที่ฝึกงานว่าถ้าอยากได้อะไรที่ได้มากกว่าการทำงาน และอยากมีความประทับใจแบบผม บอกได้คำเดียวที่นี่มูลนิธิกระจกเงา ต้อนรับคนอาสา ทุกคนครับ

 อ่าน 3201

 
โครงการICT4Dไอซีทีเพื่อการพัฒนา
 
โกวิทย์ พงษ์จันทร์ (ฟิล์ม) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
แสงดาว ขุมทอง (ดาว) มหาวิทยาลัยราชภัฎหมู่บ้านจอมบึง นักศึกษาฝึกงานโครงการคอมเพื่อน้อง
 
พรพิมล เสือกลิ่น (น้องเจี๊ยบ) หรือ KajeabZa ศึกษา: มหาวิทยาลัยพะเยา  คณะ: เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  สาขา: วิทยาการคอมพิวเตอร์ โครงการ : NGOS cyber
 
สุภาวิตา  วิสูตรโยธาภิบาล (โอ๋) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา วิทยาเขตภาคพายัพเชียงใหม่ ฝึกงานโครงการ Ngos Cyber ฝ่ายผลิตสื่อ
 
นางสาวจารุวรรณ ห้วงน้ำ (จา) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก โครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
ธนาภรณ์ ยิ้มยวน (บุ๋ม) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ศูนย์สุพรรณบุรี นักศึกษาฝึกงาน โครงการ NGOsCyber
 
โครงการBack to Home
 
เบียร์ โครงการ อาสามาเยี่ยม
 
น.ส วนิดา วัชรีอุดมกาล (โย) โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง ชั้น5 มาจากมหาลัยราชภัฏจันทรเกษม
 
พี โครงการ ยุติธุรกิจเด็กขอทาน
 
เสฏฐวุฒิ ทองน้อย (เสก) โครงการ NGOs Cyber นักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยศรีปทุม
 
นายวาสิทธิ์ สินธุประเสริฐ (ใหม่)  มหาวิทยาลัยศรีปทุม นักศึกษาฝึกงานโครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
นายชุมพล มีสมปลื้ม (เติ้ล) มหาวิทยาลัย อีสเทิร์นเอเชีย  ชั้นปีที่ 4 คณะ ศิลปศาสตร์  สาขา สารสนเทศศาสตร์ ฝึกงานโครงการ NGOs Cyber
 
โครงการ ICT4D


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th