น.ส.จันทร์ฐิมา แซ่จิ้ว (จิ๊บ) มหาวิทยาลัยสงขลานครินท์ วิทยาเขตภูเก็ต นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Cyber

น.ส.จันทร์ฐิมา แซ่จิ้ว (จิ๊บ)

เทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยสงขลานครินท์ วิทยาเขตภูเก็ต

นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Cyber

 

 

 

ความประทับใจ

ชื่อแรกตอนส่งเข้ามาหาพี่จรัญก็แนะนำตัวว่า “นางสาวจันทร์ฐิมา  แซ่จิ้ว”  เรียกชื่อเล่นดีกว่าง่ายดีแต่ว่า “จิ๊บ”  เค้าบอกว่าเรามาไกล… ไกล๊… ไกล…แหมม !! มันก็แน่ล่ะ ก็เรามากจาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินท์  วิทยาเขตภูเก็ต   สาขาที่เรียนก็คือ เทคโนโลยีสารสนเทศ  มาวันแรกก็มาพบพี่จรัญก่อนเลย  (โคตรจะตื่นเต้น  หน้าดุ แต่ฮาซะเกินบรรยาย หุหุหุ) ตื่นตั้งแต่เช้าและเราก็มานั่งรอที่หน้ามูลนิธิกัน (เพราะประตูยังไม่เปิด) ก็นั่งอกะเพื่อนๆที่เค้าจะมาฝึกงานด้วยกันนั่นแหละ มีเพื่อนมาฝึกงานวันแรกกะเราก็เยอะ แรกๆก็ยังไม่กล้าคุยด้วยอยู่ดีแต่พออยู่กันนานๆเข้าก็ฮากันระเบิดไปเลย  และแล้วงานจริงๆก็มาถึงมือเมื่อพบกับพี่รัน ซึ่งอยู่ฝ่ายทางด้าน กราฟิก วันแรกเลยที่มาก็ไม่ค่อยจะกล้าคุยกับใครเค้าหรอก แบบว่ายังเกร็งๆอยู่  เกร็งทั้งเพื่อน เกร็งทั้งพี่   งานส่วนใหญ่ที่ได้รับมาก็เป็นเกี่ยวกับการออกแบบมากกว่าอย่างเช่น  ออกแบบหน้าเว็บ  ออกแบบแก้ว  ออกแบบบัตรพนักงาน  ประมาณว่าช่วยพี่เค้ามากกว่า  เพราะเราเองก็ยังใหม่ ทักษะบางอย่างก็ยังไม่เก่งเหมือนพี่เค้า  ยังไม่มีความชำนาญเหมือนพี่เค้า  งานบางอย่างก็เพิ่งได้เรียนรู้ใหม่จากที่นี่ ก็อย่างเช่นการตัด template  การใช้โปรแกรม ftp รวมถึงการใช้ autopage v4   มาฝึกงานครั้งนี้ก็ไม่คิดว่ามันจะ…..ฮา….ขนาดนี้  เหอๆๆๆ  ความจริงในหลักสูตรที่เรียนมีการฝึกงาน 2 รอบ รอบแรกฝึกตอนซัมเมอร์ปี 2 เป็นเวลาประมาณ 2 เดือนครึ่ง  และรอบนี้ตอนปี 4 เทอม 2 ใช้ระยะเวลา 4 เดือนครึ่ง (พี่จรัญเค้าบอกว่าฝึกเอาโล่ 555)  ตอนแรกก็ งงๆ อยู่เหมือนกัน

ประสบการณ์

ไม่เคยคิดว่าที่ฝึกงานแบบนี้ก็มีด้วย  เป็นไงน่ะเหรอ  แหมมม จะบอกให้ฟัง  ทั้งอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน  สบายใจ  สนุกกับการฝึกงานแบบว่ารู้สึกว่าเวลาในแต่ละวันมันผ่านไปอย่างรวดเร็ว  ทุกคนทั้งเจ้าหน้าที่และนักศึกษาฝึกงานอยู่กันแบบเหมือนพี่เหมือนน้องกันมากกว่าที่จะเป็นเจ้าหน้าที่กับเด็กฝึกงาน   เวลาเบื่อๆหรือคิดงานไม่ออกก็แอบหนีพี่รันไปทำอย่างอื่น  เช่น ขัดพื้นและทาสีกับพี่บอย  จนเพื่อนที่มาฝึกงานบางคนเรียกว่าช่างสีไปแระ  เหอๆๆ  แต่ก็สนุกดี  ยิ่งชั่วโมงลงแรงคัดแยกเสื้อผ้าวันแรกๆๆ โคตรเหนื่อยเลย  (ทำไมมันถึงเยอะขนาดนี้  โอ้…พระเจ้า!!) แต่พอวันหลังๆ  ฮากันเกินบรรยาย  มันคือชั่วโมงแห่งการช็อปปิ้งครั้งยิ่งใหญ่และได้ของราคาถูก   มีหลายอย่างที่แบบว่า โอ้ !! แบบนี้ก็มีด้วย  ที่ฝึกงานที่อื่นเค้าบล็อก facebook แต่ที่นี่ให้สมัคร facebook (มันคืออะไร  อะไรกันนี่  ก็หนูเล่นไม่เป็น เนี่ยเพิ่งมาเล่นเป็นก็ที่นี่แหละ)  และแล้วอยู่มาวันหนึ่งพี่หนูหริ่งก็ให้เอาจอ LCD จอยักษ์มาให้ชั้น 6 สงสัยกันมากเลย  และพี่เจี๊ยบก็ไขข้อสงสัยนั้นว่าพี่หนูหริ่งเห็นพวกเราเครียดกันเลยเอาจอมาให้เราเล่นเกมส์ (โอ้โห  ที่ฝึกงานแบบนี้มีอีกมั๊ย)   ความรู้สึกจริงๆที่ได้รับบอกได้คำเดียวเลยว่ามีความสุขและสบายใจมากกับการฝึกงานที่นี่  ก็ไม่รู้ว่าจะบอกยังไงดีแต่มันรู้สึกแบบนี้จริงๆ คงไม่ต้องอธิบายว่าการทีความสุขกับการฝึกงานมันเป็นยังไงเพราะแต่ละคนที่มาฝึกงานที่นี่ก็คงรู้สึกไม่ต่างกัน (ก็มันมีความสุขอ่ะ ความสุขมันก็คือความสุข แล้วจะอธิบายว่ายังไงจริงป่ะ)  ทุกๆคนคือพี่ทุกๆคนคือเพื่อนจนลืมไปเลยว่าเรามาต่างที่กัน  ตอนนี้ฝึกจะครบ 4 เดือนครึ่งแล้ว  (เศร้าๆๆๆๆ)  ไม่ใช่แค่ความรู้สึกดีๆที่ได้รับเท่านั้น  ในชั่วโมงของเวทีนักศึกษาฝึกงานและ NGO ยังเป็นการเปิดโลกทัศน์และมุมมองหลายอย่างให้กับเรา  ปัญหาเพียงแค่หนึ่งปัญหาหากแต่เรามองให้รอบด้านก็ทำให้เราเห็นอะไรมากมาย   การทำงานที่ช่วยกันทำไม่ใช่แค่งานใครงานมันทำให้เสร็จก็พอซึ่งมันหายากในองค์กร  การร่วมมือกันทำงานที่ทั้ง ฮาและเหนื่อยด้วยกันมันได้อะไรๆเยอะกว่าที่หลายๆคนที่ไม่ได้รับความรู้สึกแบบนี้ได้รับ 

โชคดีมากเลยที่ได้มาฝึกงานที่นี่ที่ทั้งอบอุ่นเหมือนบ้าน  อยู่กันแบบพี่น้อง  ช่วยเหลือกัน   มันไม่ใช่แค้องค์กรแต่มันคือบ้านหลังหนึ่งที่ทำอะไรๆหลายอย่างให้กับสังคมภายนอก  การทำงานที่ไม่มีเส้นกั้นระหว่างพนักงานกับเด็กฝึกงาน  ขอบคุณความรู้สึกแบบนี้ที่เกิดขึ้นระหว่างการฝึกงานครั้งนี้   ขอบคุณพี่ๆและความอบอุ่นรวมถึงความสุขในการทำงานทั้งข้อเสนอแนะ  คำปลอบโยน  และกำลังใจในการทำงานจากพี่ๆและเพื่อนๆภายใต้หลังคากระจกเงาแห่งนี้   ความทรงจำและประสบการณ์แบบนี้มันคงหายากในสังคมที่มีแต่การแข่งขันในปัจจุบัน …… 
อ่าน 3061

 
สุวลักษณ์ พัฒน์ช่วย  (ตอง) มหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษาฝึกงาน โครงการ ประชาสัมพันธ์
 
นายอัศม์เดช มัชฌิมาภิโร ชื่อเล่น อัฐ ศึกษาที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ คณะ ศิลปศาสตร์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Film
 
 น.ส.มินตา ลาดบาศรี (มีมี่) นักศึกษาฝึกงาน NGOs Cyber มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา คณะวิทยาศาสตร์ โปรแกรมวิชา วิทยาการคอมพิวเตอร์
 
นายมงคล สุทธิสาราธิคุณ (เอ็ม) มหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา โครงการ : NGOs Cyber (Website)
 
เอ็ม นักศึกษาฝึกงาน โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง
 
ภานุพงษ์ พันชเวช (ปอ) มหาวิทยาลัยศรีปทุม โครงการ : NGOs Cyber (Web)
 
นายวิธนะพัฒน์ รัตนาวลีพงษ์ (บอม) มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  หลักสูตรนิติศาสตร์ ปี 4 ฝึกงานโครงการต่อต้านการค้ามนุษย์ (Not For Sale)
 
นางสาวเกศรินทร์ มะโนมัย (หลิน) โครงการ Ngos Cyber นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี
 
โครงการศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์
 
โครงการ ICT4D
 
จ๊ะ นักศึกษาฝึกงาน โครงการอ่านสร้างชาติ
 
กัน โครงการ ผู้ป่วยข้างถนน
 
ณัชชา  กวีกิจบำรุง  ชื่อเล่น บี ศึกษา มหาวิทยาลัยกรุงเทพ คณะ ศิลปกรรมศาสตร์ นักศึกษาฝึกงานโครงการ NGOs Film
 
จุ๊ โครงการอาสามาเยี่ยม
 
สิทธิโชค จรัลศิริรุ่งกานต์ (ฟิล์ม) มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต  นักศึกษาฝึกงานในโครงการ NGOsCyber


   

            

"กายพร้อมใจพร้อม โครงการนักศึกษาฝึกงาน มูลนิธิกระจกเงา ยินดีต้อนรับ"
สอบถามเรื่องการฝึกงานได้ที่ (พี่สุกี้) สุธิตา หมายเจริญ 02-9732236-7#1499
E-mail: intern@mirror.or.th